Đại biểu tại điểm cầu tỉnh Cà Mau dự hội nghị.


Hội nghị triển khai nội dung dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Theo đó, các biện pháp áp dụng trên phạm vi cả nước, các biện pháp áp dụng cho từng nhóm nguy cơ và thẩm quyền tổ chức thực hiện để lấy ý kiến đóng góp của các địa phương nhằm hoàn chỉnh văn bản dự thảo để trình với Thủ tướng Chính phủ sớm ban hành Chỉ thị về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.  

Trong dự thảo của chỉ thị về các biện pháp áp dụng chung trên phạm vi toàn quốc: các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các bộ, ngành tiếp tục thống nhất nhận thức và hành động, quán triệt sâu sắc quan điểm “chống dịch như chống giặc”, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân, đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu trong phòng chống dịch. Tiếp tục kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng chống dịch ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch và làm tốt công tác điều trị, hạn chế thấp nhất người tử vong. Ngăn chặn kịp thời nguồn lây nhiễm từ bên ngoài. Kiểm soát chặt chẽ việc nhập cảnh đối với tất cả các cửa khẩu: đường không, đường sắt, đường bộ, đường biển, khuyến khích công dân ở nước ngoài tạm thời chưa về nước. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch tại cơ quan, công sở, đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ; cơ sở bảo trợ xã hội; công trường đang thi công... Tăng cường năng lực và tập trung xét nghiệm tại các ổ dịch, nhóm người hoặc địa bàn có nguy cơ cao; kịp thời cách ly, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch. Đảm bảo hoạt động khám chữa bệnh cho người dân...tiếp tục tăng cường công tác thông tin, truyền thông nâng cao nhận thức của người dân về phòng, chống dịch bệnh, thực hiện khai báo y tế theo hướng dẫn, đẩy mạnh các hoạt động nâng cao sức khoẻ; thay đổi thói quen sinh hoạt để tự bảo vệ bản thân và gia đình. Tạm dừng các hoạt động dịch vụ như khu vui chơi, giải trí, du lịch, karaoke, massage, quán bar, vũ trường, sân vận động. Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm hoặc có hành vị vi phạm các quy định về phòng chống dịch, kể cả xử phạt căn cứ hình ảnh lưu trữ, xử lý hình sự.

Đối với nhóm nguy cơ cao: yêu cầu người dân ở nhà, hạn chế tối đa ra đường, trừ các trường hợp thật sự cần thiết: mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm; dừng hoạt động vận chuyển hành khách công cộng.

Đối với nhóm có nguy cơ: hạn chế người dân ra ngoài, không tập trung quá 10 người, khi ra ngoài phải đeo khẩu trang; hạn chế hoạt động vận chuyển hành khách công cộng; UBND các tỉnh, thành phố quyết định theo thẩm quyền việc mở các cửa hàng không thiết yếu và các loại hình kinh doanh đường phố nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch.

Đối với nhóm nguy cơ thấp: khuyến khích người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết; không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng; các loại hình lao động tự do được làm việc nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng lây nhiễm.

Đa số các địa phương đều thống nhất với dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới. Tuy nhiên, cũng có những địa phương góp ý tạm dừng tổ chức các nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng; nên thống nhất giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc...

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 nhấn mạnh: Bộ Y tế cố gắng tiếp thu tối đa ý kiến đóng góp của các địa phương; các cấp, các ngành phải thể hiện hết tinh thần, trách nhiệm của mình đối với công tác phòng chống dịch bệnh; phải phân nhóm nhỏ đến từng cấp huyện, xã để khống chế dịch bệnh; tiếp tục chống dịch bệnh, nhưng phải đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội; phải kiểm soát được dịch bệnh không để lây lan cộng đồng; phải chung sống an toàn trên từng lĩnh vực và có những điều chỉnh tích cực cho phù hợp trong điều kiện phòng chống dịch bệnh; khơi dậy mạnh mẻ truyền thống tương thân, tương ái; tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội.

camau.gov.vn