Chiến dịch nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân cả nước. Các phong trào, hành động “nói không với rác thải nhựa” xuất hiện ngày càng nhiều trên mọi vùng, miền. Tiêu biểu như tại chợ Nhớn (TP Bắc Ninh), bà con tiểu thương nơi đây thực hiện "nói không" với túi ni lông. Theo đó, khi bán hàng, tất cả tiểu thương đều sử dụng túi sinh học, túi giấy để gói hàng cho khách. Khách đến chợ mua hàng cũng chủ động xách làn, mang túi dùng nhiều lần đi mua đồ.

Đối với các đơn vị quân đội, những năm qua, công tác bảo vệ môi trường, trong đó có hạn chế sử dụng túi ni lông, đồ nhựa dùng một lần được các cơ quan, đơn vị tích cực hưởng ứng bằng nhiều biện pháp, cách làm sáng tạo, thiết thực. Toàn quân đẩy mạnh xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp, hạn chế sử dụng túi ni lông, đồ dùng bằng nhựa; huy động công sức bộ đội dọn dẹp vệ sinh môi trường, phân loại, xử lý rác thải đúng quy cách. Đặc biệt, các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp quân đội chủ động đầu tư máy móc, dây chuyền, công nghệ hiện đại nhằm xử lý rác, chất thải các loại. Các bệnh viện có nhiều biện pháp phân loại, xử lý tại chỗ kết hợp ký hợp đồng với các công ty thu gom rác thải để xử lý lượng rác thải hằng ngày, bảo đảm an toàn, vệ sinh, khoa học. Ngoài ra, nhiều đơn vị có các sáng kiến nhằm tạo ra những sản phẩm thay thế, hạn chế tối đa việc sử dụng túi ni lông, các loại đồ nhựa dùng một lần. Ví như, Bệnh viện Quân y 354 (Tổng cục Hậu cần) dùng túi giấy thay thế toàn bộ túi ni lông sử dụng tại các nhà thuốc của bệnh viện. Nhờ sáng kiến này, mỗi ngày các nhà thuốc bệnh viện giảm được hàng trăm túi ni lông thải ra môi trường.

BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG BẰNG NHỮNG VIỆC LÀM CỤ THỂ
Các lực lượng tích cực tham gia dọn sạch môi trường.Ảnh:TTXVN.

Những biện pháp, cách làm trên tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của các ngành, các cấp, của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân. Để góp phần bảo vệ môi trường, chúng ta cần phải có nhiều chương trình hành động, phong trào, cuộc vận động thiết thực, cụ thể nhằm tăng cường giáo dục, nâng cao nhận thức và hành động của cán bộ và các tầng lớp quần chúng nhân dân; làm cho việc "nói không” với túi ni lông, với đồ nhựa dùng một lần... ăn sâu vào tiềm thức, trở thành thói quen của mỗi người dân. Muốn vậy, cần tuyên truyền, vận động, thực hiện đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, các cấp, các ngành, cơ quan, đơn vị cơ sở; từ mỗi người, mỗi gia đình đến khu dân cư và toàn xã hội. Các cấp bộ đảng, cơ quan, đơn vị và tổ chức, cá nhân đẩy mạnh phong trào thi đua, xây dựng điển hình tiên tiến, mô hình điểm và nhân rộng trong cơ quan, đơn vị, địa phương và toàn xã hội. Cần tiến hành đánh giá, rút kinh nghiệm, biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, tổ chức, cá nhân làm tốt; xây dựng và ban hành quy chế, quy định, xử lý nghiêm vi phạm; phê phán thói quen xấu, vứt rác, nhất là rác thải nhựa bừa bãi ra môi trường xung quanh. Đồng thời xây dựng các cơ sở tái chế, xử lý rác thải nhựa phù hợp, đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn về bảo vệ môi trường... Tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị, các tổ chức, tập thể, cá nhân chung tay loại bỏ rác thải nhựa trong đời sống sinh hoạt và sản xuất để bảo vệ, gìn giữ cho được môi trường sống an toàn. 

VĂN CHIỂN

Theo qdnd.vn