Tham nhũng vặt hiện nay là tệ nạn gây bức xúc, nhức nhối trong dự luận và Nhân dân. Nó liên quan đến đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức. “Tuy là tham nhũng vặt nhưng tác hại của nó không vặt một chút nào. Những con đê cao to hùng vĩ có thể bị vỡ bất cứ lúc nào do những tổ mối rất nhỏ. Tham nhũng vặt tác động, làm băng hoại đạo đức của cán bộ, công chức, viên chức trong quá trình thực thi nhiệm vụ, làm xói mòn niềm tin của người dân, doanh nghiệp”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Thời gian qua, có nhiều đại biểu, nhiều cử tri, Nhân dân trong tỉnh đặt vấn đề tham nhũng vặt tại các cuộc tiếp xúc cử tri. Điều này cho thấy tham nhũng vặt không dừng lại ở các dự án lớn, dự án kinh tế ngàn tỷ ở cấp cao mà đã và đang tồn tại ngay ở cấp cơ sở, từ những việc rất nhỏ giữa một bên cần giải quyết, cung ứng và một bên có trách nhiệm giải quyết, cung cấp.

Nhận diện tham nhũng vặt, theo nhiều chuyên gia không khó, nhưng cái khó là ở khâu ai sẽ là người đứng ra vạch trần chuyện tham nhũng vặt ấy? Bởi tham nhũng vặt xuất hiện khi một bên có nhu cầu đáp ứng, cung ứng và một bên là cán bộ, công chức, viên chức thực thi nhiệm vụ có trách nhiệm giải quyết, cung ứng dịch vụ ấy. Nghĩa là, người muốn được thì lúc nào cũng có tâm lý được nhanh, được hiệu quả tốt nên sẵn sàng chi một ít phí để gọi là có trước có sau cho phía bên cung ứng dịch vụ (nhiệm vụ buộc họ phải thực hiện).

Ở Cà Mau, thời gian qua, vấn đề tham nhũng vặt cũng đã xuất hiện, bị vạch trần và xử lý nghiêm. Trong đó phải kể đến vụ lập quỹ đen ở Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau; Rồi vụ ông Trưởng phòng Thanh tra tham nhũng của Thanh tra tỉnh bị bắt; Vụ công chức địa chính phường nhận tiền của người dân để giải quyết nhanh thủ tục hành chính liên quan đến đất đai trái quy định; Kể cả cách chức một phó chủ tịch UBND phường vì nhận tiền của người dân sai quy định; Thậm chí UBND tỉnh đã chỉ đạo nghiêm khắc cách chức một chủ tịch UBND xã và rút lại quyết định công nhận xã nông thôn mới vì liên quan đến vấn đề cho thuê đất công không minh bạch…

Minh hoạ: Minh Tấn

Không bi oan mà nói vấn đề được phát giác, xử lý chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Bởi vẫn còn đâu đó âm ỉ của những sự thoả thuận ngầm, như sự việc ở những lớp học bồi dưỡng kiến thức, nâng cao kỹ năng, nâng cao trình độ chuyên môn lại huy động mỗi lần vài chục triệu đồng tiền quỹ. Mục đích dùng để thết đãi, để ngầm bôi trơn trong các đợt kiểm tra, kỳ thi hết môn…

Ai sẽ là người đứng ra vạch trần? Chưa một ai. Bởi tiềm ẩn trong những tập thể nhỏ bé ấy là những cá nhân, ai cũng vì lợi ích riêng của mình để rồi ai sao mình vậy nhằm đạt mục tiêu. Tất cả những biểu hiện ấy đang là khu vực đắc địa để dung dưỡng tham nhũng vặt và nó sẽ vẫn có đất để phát triển.

Để đấu tranh phòng chống tham nhũng vặt đã có nhiều giải pháp đề ra, đó là chính sách, pháp luật trên lĩnh vực quản lý đời sống xã hội phải đồng bộ, không còn chồng chéo vướng mắc. Bởi không có sự chồng chéo trong thực thi pháp luật của cả người thực thi và người kiểm tra, cơ quan thanh tra, kiểm toán thì sẽ tránh chuyện nhũng nhiễu, sách nhiễu.

Đồng thời, phải hoàn thiện các quy định về quy chế, quy trình trong trách nhiệm thực thi đạo đức công vụ, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu. Phải đẩy mạnh cải cách hành chính công khai, minh bạch, gắn ứng dụng công nghệ thông tin cung cấp dịch vụ công cấp độ 4 lan toả sâu rộng trong Nhân dân.

Kế đến, cần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức giàu sức chiến đấu. Dám lên án, phê phán những điều sai trái; Dám đấu tranh bảo vệ cái đúng; Không ngán ngại, nể nang, né tránh. Ngay cả trong công tác quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm, luân chuyển cũng hết sức cần công khai, minh bạch, nhất là ở các ngành có rủi ro cao, vị trí người đứng đầu.

Đồng thời, cần nâng cao ý thức pháp luật trong Nhân dân, phát huy vai trò giám sát của Nhân dân và các phương tiện truyền thông, đề cao thượng tôn pháp luật.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc. Và cũng đã tổ chức hội nghị toàn quốc về vấn đề này nhằm chấn chỉnh nhũng nhiễu, sách nhiễu, vòi vĩnh của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi nhiệm vụ. Tới đây, hy vọng sẽ tạo ra sự chuyển biến lớn trong cuộc đấu tranh chống tham nhũng vặt./.

Theo Báo Cà Mau