Đoàn đã tiến hành khảo sát tại 2 điểm sạt lở nghiêm trọng trên tuyến đường BT Tắt Thủ - Đá Bạc; tình trạng sụp lún Đê biển Tây; sụp lún đường giao thông nông thôn và thực tế xâm nhập mặn tại cống Trùm Thuật A.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Thanh Bình và Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải cùng lãnh đạo Sở, ngành kiểm tra  tình trạng xâm mặn ở cống Trùm Thuật A, xã Khánh Hải.

Như Báo Cà Mau đã thông tin: Mùa khô năm 2020 tình trạng sụp lún đang diễn ra gay gắt vùng ngọt hóa Trần Văn Thời. Đến nay, đã có khoảng 1.000 điểm sạt lở gây ách tắc nhiều tuyến đường giao thông có tải trọng lớn; làm soi mọi nghiêm trọng ở cống ngăn mặn Trùm Thuật A và đã ghi nhận soi mọi xâm mặn ở 18 tuyến cống ngăn mặn khác. Đồng thời, khô hạn cũng đã làm thiệt hại hơn 18.000 ha lúa và hàng trăm ha hoa màu; một bộ phận người dân vùng ngọt trước cảnh thiếu nước sinh hoạt.

 

Bí thư Tỉnh ủy  Dương Thanh Bình và lãnh đạo các sở, ngành khảo sát tình hình sụp lún lộ giao thông do ảnh hưởng của khô hạn

Từ khi ghi nhận thực trạng này đến nay tỉnh Cà Mau đã tổ chức nhiều chuyến khảo sát và mời các chuyên gia, nhà khoa học để nghiên cứu giải pháp ứng phó, khắc phục. Đã có nhiều đề xuất khắc phục các công trình sụp lở và hạn mặn nhưng đến nay tỉnh vẫn chưa tìm ra giải pháp hữu hiệu để khắc phục.

Chuyến khảo sát lần này của Bí thư Tỉnh ủy sẽ tiếp tục làm tiền đề, cơ sở đi đến thống nhất trong chỉ đạo thực hiện và áp dụng giải pháp phù hợp nhất nhằm khắc phục tình trạng này trong thời gian sớm nhất. Trước đó, trong cuộc làm việc với Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn, tỉnh Cà Mau đã đề xuất hỗ trợ gần 193 tỷ đồng để khắc phục sự cố và thiệt hại do hạn hán năm 2020./.

 Phong Phú

Báo Cà Mau