Bác sĩ Bệnh viện sản nhi Cà Mau khám bệnh cho bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết.


Theo Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Cà Mau, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 598 ca mắc bệnh sốt xuất huyết, tăng 2,2 lần so với cùng kỳ năm 2018, đứng thứ 17 trong 20 tỉnh, thành phía Nam. Số ca bệnh nặng chiếm khoảng 4,6% toàn tỉnh.

Bác sĩ Lê Ngọc Định – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Cà Mau – cho biết: “Trong những tháng cuối năm 2019, dự báo dịch bệnh sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu do thời tiết thay đổi thất thường, lượng mưa nhiều; thói quen trữ nước của người dân chưa có nhiều thay đổi, kèm theo đó là ý thức phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết của một số bộ phận người dân chưa cao; tốc độ đô thị hóa nhanh, dân cư có sự biến động. Bệnh sốt xuất huyết xuất hiện theo chu kỳ 3 - 5 năm một lần, hiện tại số ca mắc bệnh nhiều tập trung ở huyện Đầm Dơi, Trần Văn Thời và thành phố Cà Mau”.

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, ngành y tế tỉnh khuyến cáo nên tăng cường hệ thống giám sát, nhằm phát hiện sớm ca bệnh tại cơ sở y tế và cộng đồng nhằm kịp thời xử lý triệt để theo quy định của Bộ Y tế; thực hiện tối thiểu 3 vòng chiến dịch diệt lăng quăng tại 100% xã, phường, thị trấn; rà soát các vùng có số mắc tăng cao, ổ dịch cũ; các địa phương triển khai có hiệu quả các giải pháp phòng bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt là mô hình nuôi cá diệt lăng quăng tại địa phương; phun hóa chất diệt muỗi chủ động tại các điểm trường học đầu năm học mới, nơi nguy cơ cao như bệnh viện, bến xe…Tăng cường truyền thông về phòng, chống dịch bệnh để người dân thay đổi hành vi, mở rộng kênh tuyên truyền như mạng xã hội, truyền thông trong bệnh viện.
 


Người dân nên lật úp các dụng cụ chứa nước để diệt lăng quăng, bọ gậy phòng bệnh sốt xuất huyết.
 

Mặc dù, từ đầu năm đến nay trên địa bàn tình Cà Mau chưa có ca tử vong do sốt xuất huyết, nhưng trước tình trạng gia tăng số trường hợp nhiễm bệnh, mỗi người dân cần thực hiện đúng các khuyến cáo của ngành y tế trong phòng, chống dịch bệnh.  Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị, không nên tự ý điều trị tại nhà. Đồng thời, tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Để chủ động phòng, chống bệnh sốt xuất huyết có hiệu quả, cùng với sự nỗ lực của ngành tế, hơn lúc nào hết, mỗi người dân, nhất là những hộ gia đình có trẻ nhỏ cần nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh với khẩu hiệu “Không có lăng quăng, không có sốt xuất huyết”. Bên cạnh đó, để kiểm soát được lăng quăng và muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết thì phải xuất phát từ những hành động cụ thể của từng người, từng gia đình, đừng cơ quan, công sở. Những hành động rất đơn giản, nếu chúng ta nhớ và làm hàng ngày sẽ góp phần giảm nguy cơ lây lan một căn bệnh nguy hiểm, bảo vệ cho bản thân và mọi người xung quanh.
 

Hồng Nhung

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Ca Mau