Chánh điện chùa Tam Hiệp.


Chùa Tam Hiệp có tổng diện tích trên 125.000m2. Khuôn viên chùa có diện tích 42.533 m2, được tạo bóng mát bởi những cây bồ đề, cây ngọc kỳ lân, cây dừa, cây sanh … góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp và cổ kính.

Chùa Tam Hiệp là một trong những ngôi chùa mang đậm kiến trúc truyền thống của chùa Khmer Nam Bộ. Trong đó, tiêu biểu là việc sử dụng các hoa văn, họa tiết trang trí gắn liền với đời sống văn hóa của đồng bào dân tộc Khmer, các biểu tượng Keynor và tượng chim thần Krud được sử dụng để trang trí làm tăng thêm vẻ tôn nghiêm của nơi thờ Phật.

Chùa Tam Hiệp là một trong những ngôi chùa Khmer ở Cà Mau có nhiều đóng góp cho cách mạng trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ. Nhân vật điển hình gắn liền với chùa Tam Hiệp là địa điểm hy sinh của cố Hòa thượng Hữu Nhem. Hòa thượng là một nhà sư chân chính, một chiến sĩ cách mạng kiên cường, biểu tượng tinh thần đoàn kết, yêu nước, là niềm tự hào của sư, sãi, đồng bào dân tộc Khmer.

Chùa Tam Hiệp hiện tại là nơi sinh hoạt cộng đồng, giáo dục truyền thống, tín ngưỡng tôn giáo của cộng đồng người Khmer trong vùng. Đồng thời, cũng là trường học, nơi vui chơi, giải trí, tham quan du lịch của khách thập phương.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Cà Mau