Một phần công điện của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.


 
Nội dung công điện nêu rõ: Theo nhận định, hiện nay, tình hình dịch bệnh nCoV đang diễn biến phức tạp; tuy tỉnh Cà Mau đến nay vẫn chưa có trường hợp nghi nhiễm, nhưng có nguy cơ dịch bệnh này lây lan, có thể bùng phát trên địa bàn. Để chủ động kiểm soát, ngăn chặn, phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể các cấp và cả hệ thống chính trị trong tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương, tích cực thực hiện công tác phòng, chống dịch theo Thông báo kết luận số 113, ngày 01/02/2020 của Văn phòng UBND tỉnh về ý kiến kết luận chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải tại cuộc họp triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Luôn luôn quán triệt phương châm chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra trên địa bàn tỉnh Cà Mau là: “Quyết liệt, chặt chẽ, kịp thời, bình tĩnh”.

Đối với việc giảng dạy và học tập của học sinh, sinh viên: Nhận định tình hình dịch bệnh có thể kéo dài, hiện tại trên địa bàn tỉnh Cà Mau chưa có ca nghi nhiễm và công tác phòng, chống, kiểm soát dịch đang thực hiện theo đúng hướng. Vì vậy, học sinh, sinh viên các cấp học vẫn đi học theo kế hoạch. Yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền, vận động phụ huynh cho học sinh, sinh viên đi học bình thường, không gây hoang mang trong dư luận xã hội. Sở Giáo dục và Đào tạo tuyên truyền, vận động và chỉ đạo các trường tăng cường công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng; việc tổ chức ăn, uống tại các điểm trường (nếu có) phải đảm bảo hợp vệ sinh. Phối hợp với chính quyền địa phương, nghiêm cấm các hoạt động mua bán quà vặt, hàng rong tại khu vực trường học. Hướng dẫn giáo viên, học sinh biết và thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh phòng dịch.

Đối với các trường hợp người đến và trở về địa phương từ vùng có dịch: Yêu cầu các cấp, các ngành bằng mọi biện pháp rà soát, nắm các đối tượng đi và đến địa phương từ vùng có dịch; khi phát hiện phải xử lý ngay từ đầu, tổ chức theo dõi, quản lý chặt chẽ những người trở về từ vùng có dịch; bằng các giải pháp: Thực hiện ngay việc cách ly y tế tại gia đình 14 ngày (tính từ thời gian nhập cảnh về nước); kế cả cách ly những người đã từng tiếp xúc với đối tượng này theo đúng quy trình, quy định. Tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tại khu vực được cách ly hiểu đúng, nắm rõ thông tin về tình hình dịch bệnh và yêu cầu phòng dịch lây nhiễm. Chính quyền địa phương phải có kế hoạch, giải pháp hỗ trợ sinh hoạt, đảm bảo cuộc sống hàng ngày cho các gia đình, đối tượng được cách ly đến khi hết thời gian cách ly.

Về công tác tuyên truyền: Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Y tế chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan truyền thông, báo, đài, các đơn vị cung cấp mạng (VNPT, Viettel, Mobifone, FPT,...) tuyên truyền kịp thời, chính xác tình hình phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn; tuyệt đối không gây hoang mang trong dư luận và xã hội. Kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp đăng tải thông tin không chính xác. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị, xã hội khẩn trương triển khai đến đoàn viên, hội viên tổ chức tuyên truyền đến nhân dân tác hại của dịch, khả năng lây lan và các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo tạm dừng mọi hoạt động tại các điểm du lịch (trừ trường hợp thực hiện nhiệm vụ theo phân công) để tránh tập trung đông người; kịp thời thông báo cho nhân dân, du khách biết, thực hiện.

Các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị, xã hội tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao triển khai thực hiện và tuyên truyền, yêu cầu nhân dân thực hiện việc đeo khẩu trang phù hợp tại nơi công cộng, điểm tập trung đông người, khi tham gia trên các phương tiện giao thông công cộng. Tăng cường công tác tiêu độc, khử trùng tại các địa điểm tập trung đông người, nhất là trường học, chợ, siêu thị, bến xe, bến tàu, sân bay, tàu và xe khách trước khi xuất bến. Hạn chế tổ chức các cuộc hợp, hội nghị đông người tham gia trừ các trường hợp thật sự cần thiết. Tích cực hỗ trợ, phối hợp với ngành y tế thực hiện tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn, triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra theo phương châm “Quyết liệt, chặt chẽ, kịp thời, bình tĩnh”.

Bí thư các Huyện ủy, Thành ủy thành phố Cà Mau nâng cao vai trò của người đứng đầu, xác định công tác phòng, chống dịch do chủng mới của vi rút Corona gây ra là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của cả hệ thống chính trị; trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác phòng, chống dịch theo nội dung chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Công văn số 1354 ngày 30/01/2020, sự chỉ đạo của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải tại Thông báo kết luận số 113, ngày 01/02/2020 của Văn phòng UBND tỉnh và nội dung công điện.

Các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể trong tỉnh và Ban Chỉ đạo cấp huyện, thành phố thường xuyên, liên tục báo cáo kết quả, tình hình thực hiện về Ban Chỉ đạo cấp tỉnh (qua Sở Y tế); định kỳ hàng ngày (kể cả thứ bảy, chủ nhật), Tổ giúp việc - Ban Chỉ đạo cấp tỉnh tổng hợp báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh vào 16 giờ hàng ngày. Trường hợp đột xuất phải báo ngay về Chủ tịch UBND tỉnh - qua Văn phòng UBND tỉnh; khi cần thiết có thể điện thoại xin ý kiến chỉ đạo trực tiếp Chủ tịch UBND tỉnh hoặc Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hồng Quân - Trưởng Ban Chỉ đạo cấp tỉnh.

 

Theo camau.gov.vn