Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Cà Mau Phạm Bạch Đằng chỉ đạo, công tác Đảng phải thường xuyên, liên tục và đi trước.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Cà Mau Phạm Bạch Đằng chỉ đạo: “Công tác tổ chức xây dựng Đảng là công việc thường xuyên, liên tục. Tuy nhiên, cần phải đặc biệt tập trung, đi trước trong giai đoạn chuẩn bị đại hội Đảng các cấp”.

Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Cà Mau Huỳnh Thị Thanh Loan lưu ý: “Về công tác tổ chức cán bộ phải chỉ ra cho được những khó khăn, vướng mắc trong nhận xét, đánh giá, quy hoạch, luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý. Quy trình bổ nhiệm và giới thiệu cán bộ ứng cử thuộc ban thường vụ huyện uỷ, thành uỷ trực thuộc Tỉnh uỷ quản lý có những trở ngại nào. Vấn đề kiện toàn cấp uỷ, thường vụ cấp uỷ các cấp, công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp đã được thực hiện ra sao tại các địa phương”. 

Công tác xây dựng Đảng phải đi trực diện vào các vấn đề nổi cộm hiện nay. Đó là tình trạng đảng viên bỏ sinh hoạt đi làm ăn xa, nguồn phát triển đảng viên trong thời gian sắp tới, chất lượng sinh hoạt chi bộ của các tổ chức cơ sở Đảng…

Hội nghị chỉ ra những tồn tại trong công tác tổ chức, xây dựng Đảng là việc kiểm điểm, xếp loại chất lượng tập thể, cá nhân lãnh đạo quản lý còn lúng túng; một số đơn vị, địa phương chưa thực hiện đúng quy định về thời gian và tỷ lệ. Một số cấp uỷ Đảng thực hiện chưa đảm bảo hồ sơ, thủ tục về công tác cán bộ, thậm chí làm chưa đúng theo quy định. Công tác quản lý đảng viên một số nơi chưa tốt, để xảy ra vi phạm. Công tác phát triển Đảng còn chậm, tình trạng đảng viên bỏ đi làm ăn xa, bị xoá tên diễn ra ngày càng có chiều hướng tăng.

Bí thư Huyện uỷ Năm Căn Phạm Thành Ngại cho rằng: “Các quy định về cán bộ hiện nay vẫn có độ vênh nhất định giữa Đảng và Nhà nước về tuổi bổ nhiệm. Có trường hợp cán bộ trẻ có năng lực nhưng rất khó để bổ nhiệm giữ các vị trí chủ chốt, trong khi đó, nguồn cán bộ quy hoạch hiện nay là hết sức khó khăn”. 

Cùng băn khoăn trên, Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ Ngọc Hiển Đoàn Trường Giang thông tin: “Ở một số vị trí quy hoạch, Ngọc Hiển đang rất thiếu. Nếu áp với các tiêu chí hiện nay thì đội ngũ kế cận sẽ không đảm bảo”.

Phó giám đốc Sở Nội vụ Cà Mau Nguyễn Phương Bắc trao đổi: “Đúng là một số quy định về công tác tổ chức, cán bộ đang thực hiện gây khó khăn cho các địa phương. Tuy nhiên, các kiến nghị đề xuất của tỉnh về Trung ương vẫn chưa có hướng dẫn mới. Việc đánh giá, quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ là công việc hệ trọng, tuy nhiên một số địa phương do nhiều nguyên nhân vẫn còn làm chưa bài bản, chưa tuân thủ quy định, từ đó nảy sinh ra những vấn đề mà Sở Nội vụ phải trao đổi lại”.

Phó bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Cà Mau Phạm Bạch Đằng cho rằng: “Trước thềm đại hội Đảng các cấp, công tác nhân sự trong Đảng là công việc hệ trọng. Những khó khăn, vướng mắc và các kiến nghị, đề xuất của từng địa phương phải được xem xét, có giải pháp kịp thời. Phải chủ động và không lúng túng trong công tác tổ chức xây dựng Đảng. Phải bám chặt về cơ cấu, độ tuổi, tính kế thừa liên tục, những đối tượng ưu tiên và kể cả phải điều chuyển, xem xét bổ sung sau đại hội… Lựa chọn được người có đức, có tài, có uy tín vào các cấp uỷ Đảng. Phải có sự chuẩn bị, không để đến sát thềm đại hội mà vẫn còn tình trạng thiếu hụt nhân sự do quá trình đào tạo, bồi dưỡng không chu đáo”.

Quốc Rin

Nguồn Báo Cà Mau Online