Những khuyến cáo với người dân phòng, chống dịch covid-19.


Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh giao Giám đốc Sở Y tế, các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh kịp thời cập nhật các ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút covid-19 gây ra tại công văn số 953, ngày 28/02/2020. Trước mắt, nâng cao cảnh giác, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không được lơ là, chủ quan; thực hiện nghiêm các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế và các bộ, ngành thành viên Ban chỉ đạo quốc gia về việc đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện nghiêm các biện pháp quản lý, kiểm soát phòng, chống dịch, kịp thời phát hiện sớm các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm; tổ chức cách ly y tế ngay các trường hợp về từ các vùng có dịch của Trung Quốc, từ Hàn Quốc và vùng có dịch của vùng, lãnh thổ các nước khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế. 

Tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế được quy định về hướng dẫn cách ly y tế, Công văn số 868/BYT-DP ngày 24/02/2020 của Bộ Y tế hướng dân cách ly đối với người về từ Hàn Quốc. Tại các cơ sở cách ly, căn cứ tờ khai y tế điện tử, tờ khai y tế bổ sung và bằng các biện pháp nghiệp vụ tiến hành phỏng vấn để xác minh các trường hợp đến, đi qua vùng dịch hoặc tiếp xúc gần với người từ vùng dịch hoặc những người có biểu hiện (sốt, ho, khó thở) để thực hiện cách ly tập trang đủ 14 ngày và tiến hành xét nghiệm sàng lọc; còn các trường hợp khác đưa về cách ly theo dõi sức khỏe tại nơi ở, nơi cư trú có sự giám sát chặt chẽ của chính quyền cơ sở và y tế địa phương.

Đối với những người đến từ Hàn Quốc hoặc đã qua Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 11/02/2020, công an địa phương phối hợp với y tế và chính quyền cơ sở chủ động rà soát, lập danh sách và nơi cứ trú, lưu trú tại Việt Nam cũng như những người có tiếp xúc gần để có thể triển khai việc giám sát, theo dõi sức khỏe và hướng dẫn đến ngay cơ sở y tế khám, điều trị khi phát hiện có dấu hiệu mắc bệnh (như sốt, ho, khó thở). Đồng thời, tổ chức cách ly ngay các trường hơp được phát hiện đến từ vùng dịch của Hàn Quốc hoặc tiếp xúc gần với người từ vùng dịch.
 

camau.gov.vn