Các cấp, các ngành địa phương trên địa bàn tỉnh tích cực vào cuộc tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc Khmer thực hiện tốt các khuyến cáo về phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo đón Tết trên tinh thần vui tươi, lành mạnh an toàn và tiết kiệm.


 
Đại đức Phạm Minh Thắng, Trụ trì Chùa Tam Hiệp tuyên truyền trên loa phóng thanh kêu gọi phật tử và bà con đồng bào dân tộc Khmer đón Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây gói gọn trong hộ gia đình, đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19.


Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây của đồng bào dân tộc Khmer năm 2020 diễn ra vào các ngày 13,14,15,16 tháng 4 năm 2020. Nếu như trước đây cứ vào dịp Tết Chôl Chnam Thmây, Chùa Tam Hiệp (tọa lạc tại ấp Bình Minh 1, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời) có hàng ngàn bà con đồng bào dân tộc Khmer ở xã Trần Hợi và các xã lân cận như xã Khánh Hưng, Khánh Bình Tây, Khánh Bình Tây Bắc, thị trấn Trần Văn Thời đến quét dọn, làm lễ, thắp hương, thực hiện các nghi thức tại chùa thì năm nay, tất các các hoạt động Tết diễn ra tại Chùa đều được thực hiện gói gọn. Nhà chùa không tổ chức nghi lễ tập trung đông người và hạn chế tối đa việc phật tử đến chùa quét dọn, nấu nướng, làm lễ cúng bái như mọi năm.
 Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây năm 2020 của đồng bào dân tộc Khmer huyện Trần Văn Thời diễn ra đơn giản, với quy mô nhỏ gọn, không tụ tập đông người.


Đại đức Phạm Minh Thắng, Trụ trì Chùa Tam Hiệp, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời cho biết: “Năm nay, nhà chùa phối với chính quyền địa phương tuyên truyền bằng loa phóng thanh đến tận từng ấp, từng nhà để bà con đồng bào dân tộc Khmer hiểu rõ chủ trương của nhà nước trong việc phòng chống dịch Covid-19, nhất là hạn chế tụ tập đông người, tổ chức Tết theo khuôn khổ hộ gia đình. Lúc đầu có nhiều bà con chưa hiểu lắm nhưng qua vận động đa phần người dân cũng ý thức được tình hình dịch bệnh nguy hiểm nên ủng hộ rất nhiệt tình”.

Năm nay, gia đình ông Huỳnh Mác, ngụ ấp Kinh Đứng B, xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời đón Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây khá đơn giản. Các thành viên trong gia đình làm mâm cơm cúng ông bà tại nhà, không đến nhà bà con, họ hàng chúc Tết và tổ chức tiệc mừng như trước để phòng ngừa dịch bệnh Covid-19. Ông Huỳnh Mác cho biết: “Bà con đồng bào dân tộc Khmer trước giờ có truyền thống đi chùa vào dịp lễ, Tết để lễ Phật, tỏ lòng thành kính đến ông bà tổ tiên và người quá cố. Nhưng trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, gia đình tôi chủ yếu cúng lễ đơn giản tại nhà. Tôi nghĩ việc kính trọng ông bà xuất phát từ cái tâm, điều quan trọng cần thiết lúc này là tuân thủ đúng khuyến cáo phòng chống dịch bệnh. Cầu mong dịch sớm kết thúc để bà con mình trở về cuộc sống bình thường như trước”.

Những ngày này, tại địa bàn các ấp, khóm có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đều thưa người và phương tiện qua lại, do bà con hạn chế ra đường trong thời điểm cả nước thực hiện giãn cách xã hội ngăn chặn dịch Covid-19. Bà con đồng bào dân tộc Khmer ý thức hơn trong việc đeo khẩu trang và giữ khoảng cách theo quy định mỗi khi có chuyện cần phải ra khỏi nhà.

Bà Danh Thị Thảo, ngụ ấp Cơi 5B, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời cho biết: “Trước đây, tôi ít khi nào xài đến cái khẩu trang lắm nhưng giờ nghe dịch bệnh nguy hiểm bùng phát nên tôi cũng mua vài cái để dành xài. Tết Chôl Chnam Thmây năm nay, một số thành viên trong gia đình đi làm ăn xa không về kịp, tôi cũng khuyên ở nơi nào thì ở yên nơi đó, hạn chế đi nhiều nơi dễ lây lan mầm bệnh. Khi nào tình hình dịch bệnh hết, Tết lại sum vầy như trước”.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, các ngành, các cấp trong tỉnh không thành lập đoàn thăm hỏi, chúc mừng, tặng quà các điểm Chùa, Salatel và những nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống trên địa bàn mà cử đại diện thực hiện. Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Triệu Quang Lợi cho biết: “Tùy theo điều kiện thực tế của từng địa phương mà tổ chức triển khai việc cấp phát và hỗ trợ quà Tết cho các đối tượng theo đúng quy định, đảm bảo tuân thủ triệt để công tác phòng chống dịch Covid-19, không tổ chức họp mặt, tránh tập trung đông người. Mong rằng với sự đồng lòng của các chùa, sư sãi và đồng bào Khmer, Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm nay sẽ diễn ra đầm ấm, gói gọn các lễ trong nội bộ gia đình, góp phần cùng tỉnh và cả nước ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 một cách có hiệu quả”.

 

camau.gov.vn