Đội tàu xa bờ của ngư dân Cà Mau vươn khơi bám biển.

Phát biểu tại lễ phát động, Đại tá Nguyễn Đăng Tiến, Chính ủy Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân nhấn mạnh, với vai trò là lực lượng nòng cốt trong quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo, những năm qua, lực lượng Hải quân đã ngày đêm có mặt trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc. Ngoài bảo vệ vững chắc, toàn vẹn chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, lực lượng Hải quân còn hỗ trợ, bảo vệ các hoạt động kinh tế, giữ vững ổn định trên các vùng biển, đảo, giúp ngư dân yên tâm bám biển.

Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau tổ chức phát động và ký kết Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển”.

Đại diện vùng 5 Hải quân cho biết, thông qua chương trình nhằm góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ và bảo vệ bà con ngư dân khai thác thủy sản an toàn, bền vững, đúng pháp luật, gắn với xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trên biển. Qua đó còn phát huy vai trò của ngư dân cùng với các lực lượng bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.

Đại diện vùng 5 Hải Quân ký kết hợp tác với Cà Mau hỗ t rợ ngư dân bám biển.

Cùng với đó, Vùng 5 Hải quân và các đơn vị liên quan còn tập trung thực hiện việc tuyên truyền cho bà con ngư dân về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của biển; các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam về biển và khai thác, đánh bắt thủy, hải sản an toàn, bền vững, đúng pháp luật. Bên cạnh đó, việc tuyên truyền, vận động, huy động ngư dân góp phần cùng lực lượng Hải quân và các lực lượng khác thực hiện nhiệm vụ đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa Tây Nam của Tổ quốc cũng là một trong những nội dung quan trọng được hướng đến.

Tại lễ phát động, Bộ Tư lệnh vùng 5 Hải quân cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau đã tặng quà cho khoảng 200 ngư dân trực tiếp tham dự chương trình, đồng thời hỗ trợ khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho nhiều ngư dân nghèo tại địa phương.

Cà Mau là vùng kinh tế trọng điểm khu vực phía Tây Nam của đất nước, có hơn 254 km chiều dài bờ biển, ngư trường khoảng 80.000 km2. Tỉnh Cà Mau hiện có đội tàu hơn 5.000 chiếc, sản lượng khai thác thủy sản hằng năm trên 200 ngàn tấn. Những lợi thế này đã đưa kinh tế biển trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Cà Mau.

Theo Báo Nhân dân điện tử