Xác định vai trò của mỗi người dân, mỗi gia đình là thành phần nòng cốt quan trọng trong tiến trình xây dựng NTM, những năm qua, xã Khánh Bình luôn quan tâm, hỗ trợ sản xuất, giúp người dân thoát nghèo, vươn lên trong cuộc sống bằng những mô hình kinh tế hiệu quả. Với diện tích khoảng 250 ha, mô hình lúa - tôm ở ấp Kinh Hội và Chống Mỹ là mô hình kinh tế bền vững, đem lại kinh tế ổn định cho bà con địa phương.

Bắt đầu làm lúa - tôm từ năm 2000, gia đình ông Nguyễn Văn Thi, ấp Chống Mỹ mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng. Ông Thi cho biết: “Đây là mô hình phù hợp với vùng đất nơi đây, cho năng suất khá cao. Gia đình tôi canh tác 6 ha đất, mỗi năm đạt từ 300-400 triệu đồng. Làm lúa - tôm có cái lợi là gốc rạ hấp thu chất dơ tốt, con tôm đạt hơn”.

Cũng gần 20 năm canh tác 10 công đất lúa - tôm ở ấp Chống Mỹ, gia đình ông Phạm Việt Miền từ hộ khó khăn nay đã ổn định cuộc sống. Ông Miền chia sẻ kinh nghiệm: “Trước khi sạ lúa cần lưu ý việc xử lý đất, chọn giống lúa tốt sẽ có năng suất, hiệu quả. Phải tát nước ra phơi đầm cho nứt chân chim, sau đó mưa xuống thì giữ nước, khi nào sạ bơm nước ra. Giống trước khi sạ ngâm khoảng 2 đêm, sạ cho hạt giống lọt xuống những lỗ nẻ chân chim thì hạt giống sẽ lên tốt”.

Chính nhờ áp dụng những mô hình kinh tế phù hợp, hiệu quả, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất mà đời sống vật chất, tinh thần của người dân Khánh Bình không ngừng cải thiện. Ước tính thu nhập bình quân đầu người của xã hiện nay khoảng 42 triệu đồng.

Hướng đến tiêu chí nâng cao

Từ sự đồng thuận, chung tay của người dân, ý thức xây dựng NTM của mỗi người, mỗi nhà ngày càng được củng cố, nâng chất. Ông Dư Văn Út, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân ấp Chống Mỹ, cho biết thêm: “Từ khi xây dựng NTM rồi tiến đến đạt chuẩn NTM tới giờ xã thay đổi rất nhiều. Điện, đường, trường, trạm ngày càng được nâng cấp để phục vụ tốt cho người dân. Không chỉ vậy, Nhà nước hỗ trợ bà con kỹ thuật chuyển đổi cơ cấu, phát triển mô hình kinh tế, từ đó đời sống bà con ngày càng nâng lên, có điều kiện đóng góp cho quê hương nhiều hơn”.

Nhờ những bước đi vững chắc, xã Khánh Bình ngày càng tiến gần đến đích xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Nếu trước kia toàn xã Khánh Bình chỉ có 16 km lộ bê tông, chưa có đường bê tông nối liền các ấp với trung tâm xã thì hiện nay 84 km đường bê tông trải rộng khắp xã. Trong đó 100% đường ngõ, xóm, nhánh sạch và không lầy lội vào mùa mưa, 100% đường trục xã, liên xã. Nhờ đó mà bà con giao thông, giao thương được thuận lợi hơn, nhu cầu cuộc sống ngày càng nâng cao.

Là người dân ở ấp chống Mỹ,  ông Phạm Việt Miền đã chứng kiến nhiều thay đổi của vùng quê mình sinh sống. Những tuyến lộ, những cầu bê tông được nối liền, trạm y tế, nhà văn hoá, trường lớp ngày một khang trang hơn. Ông Miền chia sẻ: “Tôi luôn cùng chi bộ, các đoàn thể đi vận động bà con trong xóm, ai chưa biết trồng hàng rào cây xanh thì mình đem cây xanh, bông trang đến trồng cho bà con, rồi hướng dẫn chăm sóc. Vì NTM là vẻ đẹp mỹ quan chung. Mỗi người, mỗi nhà đều đóng góp tạo vẻ đẹp cho thôn xóm, quê hương”.

Tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm là tiêu chí khó giữ vững ở nhiều địa phương. Nhưng xã Khánh Bình luôn đảm bảo duy trì tiêu chí này hơn 3 năm qua. Xã có 27/27 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực hiện cam kết bảo vệ môi trường theo quy định; Việc phát quang, vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại khu dân cư tập trung được thực hiện thường xuyên; Hơn 2.500/2.700 hộ có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh, đảm bảo 3 sạch, chiếm hơn 92% (năm 2010, tỷ lệ hộ dân sử dụng nước hợp vệ sinh chỉ chiếm hơn 80%).

 Đạt được những kết quả đó là do sau khi đạt chuẩn NTM, xã Khánh Bình tiếp tục đề ra các giải pháp và triển khai nhiều nhiệm vụ trọng tâm để không ngừng hoàn thiện, nâng cao các tiêu chí. Không chỉ tập trung phát triển kinh tế, các phong trào văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao cũng phát triển mạnh.

Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Phạm Văn Vẹn cho biết: “Ngay khi đạt chuẩn NTM, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã bắt tay vào công tác giữ chuẩn và nâng chất. Xã đã thành lập các tổ công tác, phân công cán bộ thường xuyên xuống các ấp, cùng ấp tuyên truyền, vận động người dân. Đối với những tiêu chí đạt chưa cao phải tập trung nâng chất, đồng thời cũng nâng chất những tiêu chí còn lại để đạt cao hơn”.

Hơn 81% căn nhà đạt chuẩn theo quy định, không có nhà tạm, dột nát; 92,5% lao động có việc làm thường xuyên; 100% hộ dân sử dụng điện thường xuyên, an toàn; 4/5 trường đạt chuẩn quốc gia. Đó là những kết quả đáng mừng, cũng là minh chứng thiết thực nhất thể hiện sự chung tay của Đảng bộ và Nhân dân xã Khánh Bình trong việc giữ chuẩn NTM. Đó cũng là nền tảng vững chắc để xã Khánh Bình ngày càng đi gần hơn đến đích xã đạt chuẩn NTM nâng cao./.

Theo Báo Cà Mau