Tiết kiệm để sẻ chia

Phong trào xây dựng các tổ phụ nữ tiết kiệm, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, giúp nhau giảm nghèo là một trong những hoạt động nổi bật của Hội LHPN xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời trong thực hiện việc học và làm theo gương Bác. 6 tháng 1 lần, các thành viên hẹn nhau tại trụ sở ấp, mỗi người cầm trên tay một con heo đất. Mỗi con heo được khui ra là 1 chị được giúp đỡ. Các chị có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn sản xuất với lãi suất thấp hoặc không lấy lãi. Bên cạnh đó, những hũ gạo tình thương nhỏ xinh được gom góp mỗi tháng của từng hội viên sẽ được góp thành một bao gạo lớn và được tặng cho người có hoàn cảnh khó khăn.

Nhờ có tổ tiết kiệm góp vốn cho mượn để mua bảo hiểm y tế mà tất cả hội viên Chi hội Phụ nữ ấp Kinh Cũ đều có bảo hiểm y tế.

Tại ấp Kinh Cũ, xã Trần Hợi thành lập được tổ tiết kiệm góp vốn cho mượn để mua bảo hiểm y tế. Nhờ đó 196 chị em hội viên của ấp đều có bảo hiểm y tế.  Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Kinh Cũ Đặng Thị Phượng bộc bạch: "Tổ tiết kiệm thành lập gần 3 năm qua xuất phát từ việc chị em trong ấp còn nghèo, không mua được bảo hiểm. Tôi vận động mọi người vào tổ, rồi góp tiền cho lần lượt các thành viên trong tổ mượn để mua bảo hiểm y tế. Đến nay tất cả chị em hội viên trong ấp đều tham gia bảo hiểm y tế.

Dáng người khá gầy và xanh xao, giọng nói còn mệt mỏi nhưng chị Bùi Thị Nhan vẫn cố gắng chia sẻ: "Tôi ốm yếu, lại mang nhiều chứng bệnh trên người nên khi đi nằm viện tiền chi trả khá cao. Cũng may là tôi được chị Phượng vận động tham gia vào tổ rồi cho mượn tiền mua bảo hiểm y tế. Từ khi có bảo hiểm chi phí giảm đi rất nhiều. Trước đây, khi chưa có bảo hiểm, bác sĩ ra toa uống 10 ngày tôi chỉ mua 3-5 ngày thôi".

Giúp nhau giảm nghèo bền vững

Xác định việc giúp nhau phát triển kinh tế là công tác trọng tâm, Hội LHPN xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời tạo điều kiện cho nhiều lao động địa phương có việc làm, thêm thu thập, nhiều chị khi có điều kiện hơn đã hỗ trợ giúp đỡ hội viên khác bằng cây, con giống.
Tại ấp Rạch Nhum, xã Khánh Bình Đông, các hội viên tổ chức lao động giúp đỡ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, củng cố tình làng nghĩa xóm thêm bền chặt bằng việc thực hiện các mô hình kinh tế thiết thực, hiệu quả.

Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Rạch Nhum Đặng Thuỳ Dung tích cực xây dựng mô hình làm chả cá tại nhà giúp chị em có thêm thu nhập. Qua phương tiện truyền thông, chị Dung biết được một nơi ở huyện Cái Nước có được thu nhập cao nhờ việc làm chả cá, vậy là chị bắt đầu tìm hiểu, học hỏi. Sau những lần thất bại và rút kinh nghiệm, chị đã làm được món chả cá thơm ngon, được nhiều người yêu thích đặt mua. Không dừng lại ở đó, chị còn vận động chị em cùng mình thực hiện, mỗi chị sẽ được trả tiền công từ 150-200 ngàn đồng/ngày. Song song đó chị còn thành lập câu lạc bộ nấu ăn chuyên phục vụ đám tiệc, gói bánh ú lá tre tại nhà với 6 hộ gia đình tham gia.

Chị Dung chia sẻ: "Thay vì ở nhà làm nội trợ không kiếm ra tiền tôi đã vận động chị em cùng làm với mình để phát triển kinh tế gia đình, giúp chị em có được đồng ra đồng vào, phát triển kinh tế gia đình".

Hiện đã thoát nghèo và là thành viên thường trực của câu lạc bộ nấu đám ấp Rạch Nhum, chị Đỗ Kim Oanh bồi hồi: "Trước đây hoàn cảnh gia đình tôi khó khăn lắm, được các chị trong hội hỗ trợ vốn để buôn bán nhỏ, rồi còn tham gia nấu đám để kiếm thêm thu nhập mà cuộc sống đỡ rất nhiều".

"Với Hội LHPN xã Khánh Bình Đông, việc học và làm theo Bác thiết thực nhất đó là tích cực hỗ trợ và giúp đỡ hội viên vượt qua khó khăn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai nhiều mô hình hiệu quả giúp chị em phụ nữ trong xã có cuộc sống ổn định hơn”, Chủ tịch Hội LHPN xã Khánh Bình Đông Thạch Thị Nương chia sẻ./.

Theo Báo Cà Mau