Ông Huỳnh Mác chăm sóc vườn mãng cầu ta của gia đình.

 

Ông Huỳnh Mác là người đầu tiên trong vùng trồng thử nghiệm thành công cây mãng cầu ta trên đất vườn. Thời điểm đầu ông Huỳnh Mác phải bỏ ra gần 3 năm để tìm tòi học hỏi kinh nghiệm. Nhờ chịu khó tìm hiểu đặc tính và cách chăm sóc cho cây mà từ 1 cây mãng cầu ta trong tự nhiên, ông Huỳnh Mác đã tự nhân giống thành công gần 300 cây mãng cầu ta để trồng trên diện tích 5 công đất vườn của gia đình. Mỗi năm, mãng cầu ta chỉ cho trái vào chính vụ vào khoảng cuối tháng 8 đến tháng 10 âm lịch nhưng nhờ biết cách chăm sóc, vườn mãng cầu ta của ông Huỳnh Mác có thể cho trái quanh năm. Từ khi trồng mãng cầu ta đến nay, ông Huỳnh Mác chỉ áp dụng phương pháp sinh học, sử dụng thuốc dẫn dụ sâu, thiên địch để phòng ngừa sâu bệnh trên cây. Nhờ vậy mà trái mãng cầu ta nhà ông Huỳnh Mác luôn đạt chất lượng cao, sạch bệnh, được nhiều người dân và thương lái trong vùng tin tưởng lựa chọn.
 

Ông Huỳnh Mác cho biết: “Trước kia, đất vườn chủ yếu trồng chuối, trồng dừa nên thu nhập cũng không đáng là bao. Tình cờ khi mua mãng cầu ta về ăn, bỏ hột lên cây nên tôi mới bắt đầu ấp ủ dự định trồng loại cây này. Tuy nhiên, trồng mãng cầu ta không phải dễ. Từ khi trồng đến khi cây ra bông khoảng 2 năm. Thời gian này,  tôi phải thường xuyên cắt tỉa cành, tưới phân chăm sóc cẩn thận. Đến năm thứ 3 cây đã lớn mới thu hoạch lấy trái từ từ. Nếu mình muốn cây cho trái nghịch vụ thì mình chỉ cần lặt hết lá là được. Tôi thường lựa chọn thời điểm cận Tết mới thu hoạch để mãng cầu ta bán được có giá cao. Trung bình mỗi năm gia đình tôi thu hoạch khoảng 2 vụ, mỗi vụ kéo dài khoảng 3 tháng”.
 

Thời điểm này, vườn mãng cầu ta của gia đình ông Huỳnh Mác bắt đầu cho trái và dự kiến khoảng hơn nửa tháng nữa là đến thời điểm thu hoạch rộ. Mỗi vụ 1 cây mãng cầu ta có thể cho thu hoạch từ 5 - 6kg. Với giá từ 35.000 – 45.000 kg thu mua tại vườn (tùy thời điểm). Mỗi năm gia đình ông Huỳnh Mác thu hoạch 2 vụ với gần 3 tấn trái.

 


Ông Huỳnh Mác trồng xen canh mít Thái với cây mãng cầu ta cho thu nhập gần 60 triệu đồng mỗi năm.

 

Nếu như trước đây chỉ độc canh cây lúa cuộc sống bấp bênh thì nhờ chịu khó tìm tòi học hỏi nhiều mô hình mới mà cuộc sống của gia đình ông Huỳnh Mác ngày càng phát triển đi lên. Hơn 3 năm trở lại đây, ngoài trồng mãng cầu ta, ông Huỳnh Mác còn trồng xen canh 200 cây mít Thái. Hiện tại, mít đang phát triển tốt và đã cho trái vụ đầu tiên. Trung bình 1 cây mít Thái cho thu hoạch khoảng 30 – 40kg/năm, với giá thu mua tại vườn 10.000kg, ông Huỳnh Mác có thêm thu nhập gần 60 triệu đồng mỗi năm.
 

Từ một hộ có điều kiện kinh tế khó khăn, hiện nay ông Huỳnh Mác đã thực hiện thành công nhiều mô hình như: trồng mãng cầu ta, trồng mít thái, nuôi cá, trồng dừa trên bờ liếp, trồng 2 vụ lúa 1 vụ đậu xanh… với thu nhập mỗi năm trên 100 triệu đồng. Gia đình ông có điều kiện nuôi con ăn học đến nơi đến chốn. Hiện nay, với vai trò là Chi hội trưởng Hội Nông dân ấp Kinh Đứng B, xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, ông Huỳnh Mác luôn sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ bà con đồng bào dân tộc Khmer trong vùng kỹ thuật sản xuất, cách chăm sóc cây trồng, vật nuôi… Đồng thời, giúp đỡ nhiều hộ đồng bào dân tộc Khmer sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo.
 

Ông Danh Mạnh Khuynh, Bí thư Chi bộ ấp Kinh Đứng B, xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời cho biết: “Gia đình ông Huỳnh Mác sống rất chan hòa, tình nghĩa với bà con, hàng xóm xung quanh. Ai có khó khăn gì ông cũng sẵn lòng giúp đỡ, hỗ trợ nên được nhiều bà con trong ấp tin yêu quý mến”.
 

Ông Lê Hoàng Sang, Chủ tịch Hội nông dân xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời nhận xét: “Ông Huỳnh Mác mặc dù chưa học qua kỹ thuật trồng cây ăn trái, nhưng bằng lòng đam mê và sự cần cù chịu khó của mình ông đã tạo lập được mô hình sản xuất kinh tế bền vững trên phần đất của gia đình. Nổi bật là mô hình trồng mãng cầu ta. Tôi nghĩ, đây sẽ là hướng mở để nhiều bà con nông dân Khmer mình học hỏi và làm theo. Nông dân Huỳnh Mác xứng đáng là tấm gương cho ý chí nghị lực vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu trên đồng đất quê hương mình”.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Cà Mau