Nâng cao nhận thức của cả cộng đồng trong việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona. Nguồn: WHO, Bộ Y tế.


Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương có liên quan triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nói chung và bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virut Corona gây ra nói riêng; giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh; tăng cường công tác kiểm dịch y tế, thực hiện việc khử trùng, tẩy độc tại các điểm đến của tỉnh Cà Mau, đặc biệt là bến xe, bến tàu và Cảng Hàng không Cà Mau, không để dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập vào địa phương. Chỉ đạo các cơ sở y tế cập nhật và thực hiện hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới. Sẵn sàng ứng phó khi cần thiết, đưa ra những khuyến cáo về các biện pháp phòng bệnh phù hợp. Đảm bảo cơ số thuốc, trang thiết bị phục vụ phòng chống dịch bệnh.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo các cơ sở lưu trú, các cơ sở, các điểm tham quan du lịch quản lý, theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe du khách, khuyến nghị hạn chế di chuyển du khách Trung Quốc hiện đang ở tỉnh Cà Mau (nếu có). Phối hợp với các cơ sở y tế quản lý, cách ly du khách khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh.

Công an tỉnh bảo đảm công tác an ninh cho việc cách ly bắt buộc đối với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh (nếu có). Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp thông tin không đúng về tình hình dịch bệnh, gây hoang mang trong cộng đồng.
Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với ngành y tế thực hiện việc giám sát, kiểm soát chặt chẽ dịch tại các vùng biển. Triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trong các đơn vị.

Sở Giao thông vận tải tổ chức khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh cho các hành khách trên các phương tiện vận tải. Phối hợp với ngành y tế tổ chức tiêu độc khử trùng tại các bến xe, bến tàu liên tỉnh.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, mua bán các loài động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh; kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm theo quy định hiện hành. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm.
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội không tổ chức đưa lao động đến các khu vực đang có dịch bệnh. Phối hợp với các đơn vị có liên quan giám sát tình hình sức khỏe của người lao động Cà Mau đang làm việc hoặc trở về từ các khu vực đang có dịch tại Trung Quốc.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo, đài tuyên truyền phổ biến về công tác phòng, chống dịch; đăng tải các bản tin về tình hình dịch bệnh đảm bảo tính chính xác, kịp thời, tuyệt đối không đăng tải những thông tin không chính xác, gây hoang mang dư luận xã hội. Kiểm tra, xử lý theo quy định những trường hợp đăng thông tin không đúng sự thật.

Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo các cơ sở giáo dục tuyên truyền phổ biến về công tác phòng, chống dịch tới các phụ huynh học sinh, thầy, cô giáo, nhân viên và sinh viên, học sinh.

Sở Tài chính có trách nhiệm tham mưu bố trí nguồn kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh khi có nhu cầu cần thiết. UBND các huyện, thành phố Cà Mau chủ động ứng phó với các tình huống phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội chỉ đạo hệ thống hội viên tích cực chủ động phối hợp với ngành y tế và chính quyền các cấp thực hiện tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi người dân đối với công tác phòng, chống dịch bệnh.

 

Theo camau.gov.vn