Tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc” với phương châm “Quyết liệt, chặt chẽ, kịp thời, bình tĩnh”.


Nội dung chỉ thị nêu rõ: Thực hiện Chỉ thị số 15, ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19; trước tình hình diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh ở các nước trên thế giới, nước ta đã bước vào giai đoạn cao điểm có ý nghĩa quyết định trong phòng chống dịch Covid-19. Để kiềm chế, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh; chủ động ngăn chặn, ứng phó với diễn biến lây lan diện rộng ngày càng phức tạp của dịch bệnh, bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng của nhân dân, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh Chỉ thị:

Các cấp, các ngành trong tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm, quyết liệt các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh; chuẩn bị tốt nhất, sẵn sàng cho mọi tình huống; tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc” với phương châm “Quyết liệt, chặt chẽ, kịp thời, bình tĩnh”. Chấp nhận thiệt hại kinh tế tạm thời vì mục tiêu bảo vệ tốt nhất sức khỏe, an toàn tính mạng của nhân dân là trên hết, quyết tâm cao hơn nữa, nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa trong thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch theo đúng sự chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh; tăng cường kỷ luật, kỷ cương, không được lơ là, chủ quan; khẩn trương, quyết liệt rà soát, bám sát địa bàn, khu dân cư, khóm ấp, phối hợp cùng với tổ chức đoàn thể và nhân dân thực hiện các giải pháp sớm phát hiện nguồn lây, cách ly kịp thời, khoanh vùng nhanh gọn, dập dịch triệt để.

Thủ trưởng các cấp, các ngành trong tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao tập trung quyết liệt chỉ đạo, triển khai thực hiện từ 00 giờ ngày 28 tháng 3 năm 2020 đến hết ngày 15 tháng 4 năm 2020: Tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 01 phòng; cấm tập trung từ 10 người trở lên bên ngoài các cơ quan, công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các nơi, địa điểm công cộng; vận động người dân không ra khỏi nhà, khách lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở lưu trú không ra khỏi nơi ở, trừ trường hợp thực sự cần thiết mới ra ngoài và thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi đến những nơi công cộng

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, các hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn như: Massage, quán bar, vũ trường, karaoke, bida, phòng tập gym, phòng tập yoga, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí, các rạp chiếu phim, nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở kinh doanh nước giải khát, hàng quán có tập trung đông người; trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phục vụ nhu cầu cấp thiết cho cuộc sống người dân.

Hạn chế di chuyển của người dân, từ địa phương, khu vực này sang địa phương, khu vực khác; Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh và các huyện, thành phố có trách nhiệm quản lý những người đi và đến địa phương từ vùng dịch. Tạm dừng các hoạt động giao thông công cộng (xe bus, tàu đò, xe khách nội tỉnh, liên huyện) để hạn chế đi lại, tập trung đông người; trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.

Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn thành lập ngay các đội kiểm tra gồm công an khu vực, cán bộ y tế, thanh niên tình nguyện… để thực hiện nhiệm vụ thường xuyên tuần tra (24/24 giờ), kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các tổ chức, cá nhân (cả người dân) vi phạm các quy định nêu trên (nhất là tại các đô thị); xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh sẽ xử lý nghiêm thủ trưởng các cơ quan, đơn vị và chính quyền địa phương nếu để xảy ra việc tập trung từ 10 người trở lên ở bên ngoài các công sở, trường học, bệnh viện.

Công an tỉnh, Sở Y tế, UBND các huyện, thành phố Cà Mau: Khẩn trương triển khai việc khai báo y tế, cập nhật, sàng lọc đối với các trường hợp đã nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 08/3/2020 đến nay không thuộc diện cách ly tập trung để áp dụng biện pháp cách ly, giám sát theo quy định. Đảng ủy, UBND, Ban Chỉ đạo Covid-19 các xã, phường, thị trấn; các đoàn thể cấp xã, các ấp, khóm, tổ dân phố… tăng cường giám sát các trường hợp cách ly tại gia đình, hạn chế tối đa việc giao tiếp của các đối tượng bị đề nghị cách ly y tế; thực hiện cưỡng chế cách ly y tế đối với các trường hợp chống đối cách ly theo quy định.

Sở Y tế khẩn trương rà soát, chuẩn bị đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế và các phương án, các cơ sở cách ly phòng chống dịch. Khẩn trương rà soát, đầu tư, hoàn thiện phòng xét nghiệm để đưa vào hoạt động, thực hiện chiến lược xét nghiệm sớm để cách ly.

Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố Cà Mau theo dõi, phát hiện, xử lý nghiêm, kể cả xử lý theo pháp luật hình sự các trường hợp đưa tin không đúng sự thật, không khai báo y tế, khai báo y tế không trung thực; trốn tránh, chống đối, không chấp hành các biện pháp cách ly y tế; găm hàng, tăng giá, gây bất ổn thị trường, theo đúng quy định. Tăng cường tuyên truyền, thông tin về việc không tập trung đông người, khuyến khích, hướng dẫn khai báo y tế tự nguyện, phát hiện sớm và thông báo cho chính quyền địa phương về các trường hợp nghi nhiễm bệnh.

Các cấp, các ngành tích cực đổi mới, cải tiến cách làm việc nhằm thích ứng với bối cảnh phòng chống dịch. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, các hoạt động trực tuyến trong chỉ đạo, điều hành, làm việc, học tập, thực hiện thủ tục hành chính; hướng dẫn, khuyến khích người dân tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến, thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường mạng.

Đối với các cơ quan, đơn vị có đông người làm việc, tính chất công việc không cấp bách, quan trọng, có thể xử lý qua môi trường mạng; giao thủ trưởng các cơ quan, đơn vị căn cứ vào tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị, tính chất công việc của từng người, từng vị trí, bộ phận công việc, nếu đảm bảo vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ, thì xem xét cho làm việc tại nhà.

Đề nghị nhân dân hết sức bình tĩnh, mỗi người dân hãy là một chiến sỹ phòng, chống dịch; tiếp tục chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh. Trước mắt thực hiện nghiêm các biện pháp không tập trung đông người, chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết, rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang nơi công cộng, tăng cường bảo vệ sức khỏe; hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trừ trường hợp thật sự cần thiết và thực hiện tốt khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là đối với người cao tuổi, người có bệnh nền.

Yêu cầu các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị, xã hội trong tỉnh tăng cường phối hợp, vận động nhân dân tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid -19; tiếp tục vận động tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và nhân dân ủng hộ nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch.

Cùng với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, quyết liệt phòng, chống dịch Covid -19, các cấp, các ngành cần quan tâm, chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp cụ thể, hữu hiệu để kịp thời tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội và bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe, tính mạng của nhân dân.

 

camau.gov.vn