Theo đó, toàn tỉnh xảy ra 9 vụ tai nạn về điện, làm chết 8 người, bị thương 3 người.

Nhiều trường hợp tai nạn do sử dụng điện bất cẩn. Vào khoảng 13 giờ 45 phút ngày 16/3, ông Hứa Văn Chơn, 61 tuổi, ngụ ấp Vịnh Gốc, xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước đi thăm bẫy chim, bất cẩn chạm phải đường dây điện chia hơi do đường dây hơi thấp, bị điện giật tử vong tại chỗ.

Ngày 2/6, anh Lê Chí Hiểu, ấp Xóm Sở, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình sửa mô tơ điện chạy ô xy nuôi tôm con, không cúp cầu dao điện, bị điện giật chết tại chỗ.

Mới đây, vào ngày 13/6, tại Khóm 10, Phường 6, TP Cà Mau cũng xảy ra vụ tai nạn điện chết người do sửa điện nuôi tôm công nghiệp không cúp cầu dao tổng và cầu dao kéo ra đầm tôm. Nạn nhân là ông Lê Văn Diễn, 67 tuổi.

Thời gian qua, báo chí đã nhiều lần phản ánh tình trạng người dân sử dụng điện chia hơi dùng cây gỗ tạm bợ để cột đỡ dây điện. Nhiều điểm chia hơi, câu đuôi, trải qua thời gian dài nhiều cây đã mục, nhiều đường điện bị đứt, tróc vỏ, rất mất an toàn, nhất là trong mùa mưa. 

Nhằm hạn chế tối đa tai nạn về điện trong mùa mưa bão, ngành điện lực khuyến cáo người dân cần lưu ý: Không đứng dưới cột điện lúc trời mưa có dông, sét; Điện có thể giật chết người khi truyền qua nước, vì vậy trong mùa mưa người sử dụng điện cần kiểm tra hệ thống dây và các thiết bị điện trong nhà, tránh để dột và ẩm ướt ở những nơi có điện; Khi thấy trụ điện ngã đổ hoặc dây điện đứt, rơi xuống thì không được đến gần, cầm, nắm vào dây điện và ngăn không cho người khác (kể cả súc vật) đến gần, nhanh chóng tìm cách báo ngay cho đơn vị quản lý điện hoặc chính quyền địa phương gần nhất biết để có biện pháp xử lý./.

Hàng năm ngành điện lực thường xuyên nâng cấp các hệ thống dây điện quá tải, bảo vệ mạng lưới an toàn. (Ảnh chụp tại xã Lợi An, huyện Trần Văn Thời).
Người dân cần nâng cao ý thức về sử dụng điện. (Ảnh chụp tại ấp Tân Tạo, xã Tân Hưng Đông, huyện Cái Nước).
Nhiều nơi trong tỉnh vẫn còn sử dụng điện chia hơi, nhưng một số người dân thiếu ý thức để dây điện gần mặt đất. (Ảnh chụp tại xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình).
Người dân sử dụng điện chia hơi phải dùng cây gỗ tạm bợ để cột đỡ dây điện. (Ảnh chụp tại xã Biển Bạch, huyện Thới Bình).
Những mô tơ chạy trong đầm nuôi tôm công nghiệp che chắn không đúng cách, mất an toàn và nguy hiểm. (Ảnh chụp tại ấp Tân Bửu, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước).
Cáp quang sử dụng chung hệ thống điện mất an toàn và nguy hiểm. (Ảnh chụp tại đường 19/5, Khóm 1, Phường 8, TP. Cà Mau).

Hoàng Vũ

Nguồn: Báo Cà Mau Online