Báo cáo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đánh giá, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh tiếp tục phát triển so với cùng kỳ. Sản xuất ngư, nông, lâm nghiệp tiếp tục ổn định, tổng sản lượng thủy sản tăng 4,5%; tổng mức bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tăng 8%; sản lượng sản xuất của các sản phẩm công nghiệp chủ yếu và chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 6%; thu ngân sách tăng 22,9% và đạt 92,5% dự toán. Công tác bảo đảm an sinh xã hội được quan tâm thực hiện tốt; chất lượng dịch vụ du lịch ngày càng được quan tâm đầu tư và thu hút được nhiều du khách đến tham quan du lịch; số vụ tai nạn và va chạm giao thông giảm, an ninh chính trị được giữ vững.

Theo đó, một số chỉ tiêu cụ thể như: sản lượng thủy sản 9 tháng đạt 430.000 tấn, diện tích nôi tôm công nghiệp đạt 9.473 ha; toàn tỉnh có 30 xã đạt chuẩn nông thôn mới; bằng 57,8% kế hoạch; Trong 9 tháng, số lượng doanh nghiệp thành lập mới và tổng số vốn đăng ký tăng so cùng kỳ.

Bên cạnh đó, kinh tế - xã hội tỉnh còn một số khó khăn nhất định. Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải phân tích, kim ngạch xuất khẩu giảm 1,3% so cùng kỳ và đạt thấp so kế hoạch (57,8%), đây cũng là năm thứ 2 kim ngạch xuất khẩu của tỉnh có dấu hiệu giảm; tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp so kế hoạch; tình trạng sạt lở bờ sông, bờ biển diễn biến phức tạp, gây nhiều ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân; một số bệnh truyền nhiễm trên người tăng cao so với cùng kỳ; dịch tả heo châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp;…

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Dương Thanh Bình phát biểu chỉ đạo hội nghị

Cụ thể, từ đầu năm đến nay, lốc xoáy đã làm sập 275 căn nhà, 1 trường học, 2 cổng chào và 1 trụ ăng ten, tốc mái 1.296 căn nhà, 3 trường học; mưa lớn làm ngập úng 3.555 ha lúa, hoa màu; triều cường làm vỡ 164m bờ bao, ngập 2.389 căn nhà, 3 trường học, 11.497m đường và bờ bao, ảnh hưởng 149 ha diện tích nuôi trồng thủy sản; sạt lở đất ven sông với chiều dài 3.591m làm thiệt hại 62 căn nhà và 1 kho vật liệu xây dựng. Tổng giá trị tài sản thiệt hại ước tính 69 tỷ đồng.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải còn cho biết thêm, hiện nay trên tuyến biển Tây có 4 đoạn sạt lở đặc biệt nguy hiểm với tổng chiều dài 2.100m và đang tiếp tục sạt lở thêm, gây ảnh hưởng đến sự ổn định của đê biển. Đối với khu vực bờ biển Đông và các sông, Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Quyết định tình huống khẩn cấp, trong đó xác định 8 điểm sạt lở nguy hiểm với tổng chiều dài gần 28.000m.

Phân tích về nguyên nhân xuất khẩu đạt thấp thời gian qua, ông Nguyễn Văn Đô, Giám đốc Sở Công thương cho biết, do các thị trường trọng điểm, truyền thống có nhiều biến động, chịu sự cạnh trạnh khá lớn. Trước tình hình đó sở cùng Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản tỉnh họp bàn tìm giải pháp. Từ đó, đã tiến hành phân giao chỉ tiêu cho các doanh nghiệp từ nay đến cuối năm phấn đấu đạt khoảng 1,1 tỷ USD.

Sản lượng thủy sản 9 tháng đạt 430.000 tấn

Riêng trên lĩnh vực kinh tế, ông Nguyễn Thanh Luận, Bí thư Huyện uỷ Đầm Dơi lo ngại về kim ngạch xuất khẩu không đạt mục tiêu đề ra, bởi khi đầu ra không giải quyết được thì ảnh hưởng rất lớn và trực tiếp đến đời sống của người dân. Ngoài ra, nợ xấu hiện nay còn quá cao đến 8,3%, tăng 3,6% so với cùng kỳ là tình trạng vô cùng lo ngại, cần được quan tâm và có giải pháp hữu hiệu hơn. Bởi nợ xấu cao tức phản ảnh thực trạng người đi vay vốn làm ăn không hiệu, mà thực tế là từ đầu năm đến nay dù có 339 doanh nghiệp được thành lập mới nhưng đã có 230 doanh nghiệp tự nguyện giải thể và tạm ngừng hoạt động.

Ông Nguyễn Quốc Thanh, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh cho biết, tỷ lệ xuất khẩu lao động chỉ đạt khoảng 35% kế hoạch.  Bên cạnh nguyên nhân về tuyên truyền còn có nguyên nhân do trình độ lạo động, nhất là rào cản về ngôn ngữ, tâm lý của người lao động không muốn xa gia đình. Trước thực trạng đó, Sở đã có kế hoạch tuyên truyền cũng như kết hợp với các đơn vị, địa phương có liên quan tìm giải pháp mở rộng thị trường xuất khẩu lao động.

Liên quan đến xuất khẩu lao động, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo, tuyệt đối không được nôn nóng chạy theo chỉ tiêu, phải đặc biệt chú ý sàng lọc đối tượng ngay từ đầu và công việc này phải được tiến hành thật nghiêm túc, bởi nó không chỉ liên quan đến uy tín của tỉnh mà cả quốc gia. Làm từng bước và bắt đầu từ những lao động giản đơn, lao động phổ thông để từ đó nhân rộng.

Phát biểu kết thúc hội nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Dương Thanh Bình nhấn mạnh, mặc dù gặp nhiều khó khăn song kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn ổn định và có bước phát triển, nhiều chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn những tồn tại hạn chế cần được khắc phục, nhất là kim ngạch xuất khẩu; tiến độ giải ngân một số dự án còn chậm; xây dựng nông thôn mới nhiều nơi chưa quyết liệt; quản lý đất đai và công tác quản lý quy hoạch nhiều nơi còn hạn chế;…. 

Bí thư Tỉnh uỷ Dương Thanh Bình chỉ đạo, phải có giải pháp cụ thể trong chỉ đạo phát triển các ngành hàng chủ lực của tỉnh; công tác quy hoạch phải có tầm nhìn xa và phải có tính khả thi khi triển khai thực hiện. Khôi phục lại chăn nuôi, nhất là đàn heo theo hướng an toàn sinh học, chủ động ứng phó với thiên tai, nhất là triều cường, sạt lở và làm có trọng tâm, trọng điểm để tập trung nguồn lực. Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong xây dựng nông thôn mới, đảm bảo nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân. Tập trung quản lý có hiệu quả và đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn, đầu tư phát triển hạ tầng giao thông nông thôn, có giải pháp cải thiện tốt hơn môi trường đầu tư kinh doanh cũng như thu hút đầu tư. Nâng cao hiệu quả trong hoạt động chăm sóc sức khoẻ Nhân dân. Thực hiện các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông. Tập trung tổ chức thành công đại hội Đảng bộ các cấp./.

 

Theo Báo Cà Mau