Đại biểu dự cuộc họp.


Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải đã đánh giá việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Nhìn chung, tỉnh Cà Mau đã nghiêm túc thực hiện và có chỉ đạo quyết liệt từ tỉnh đến cơ sở. Kết quả thực hiện qua 02 tuần khá tốt. Chủ tịch UBND tỉnh đã nhiệt liệt biểu dương tinh thần trách nhiệm cao của toàn thể cán bộ, các cấp, các ngành, các địa phương trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh việc đánh giá về tình hình dịch bệnh Covid-19 và việc thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, cuộc họp cũng đã thảo luận và đưa ra một số giải pháp phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới. Theo đó, cần đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà hoặc đến nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các nơi, địa điểm công cộng; không tổ chức chiêu đãi, ăn uống tập trung; tiếp tục tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn như: Massage, gội đầu, hớt tóc, làm móng, cơ sở thẩm mỹ, vũ trường, bar, karaoke, bida, các tụ điểm vui chơi giải trí,…; không thực hiện các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng có tập trung đông người.

Cho phép học sinh khối lớp 9 và lớp 12 bắt đầu đến trường đi học lại bình thường từ ngày 20/4/2020; yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo khẩn trương cho phun xịt tiêu độc khử trùng triển khai các công việc cần thiết để học sinh khối lớp 9 và lớp 12 đến trường đảm bảo an toàn tuyệt đối trong phòng chống dịch, các khối lớp còn lại tiếp tục nghỉ học và thông báo.

Cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, và người lao động vẫn làm việc bình thường nhưng phải tuân thủ những quy định chung bắt buộc thực hiện trong thời gian phòng, chống dịch. Căn cứ tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị, Thủ trưởng các đơn vị quyết định cách thức làm việc nhưng phải đảm bảo xử lý công việc đạt hiệu quả và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở kinh doanh nước giải khát, hàng quán, những nơi hoạt động thể thao được phép hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo chấp hành nghiêm việc đeo khẩu trang đối với nhân viên phục vụ, người bán hàng, giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người, vệ sinh khử khuẩn theo quy định. Các hàng quán vỉa hè, hàng rong chỉ được bán bàn về.

Đối với các chốt kiểm soát người và phương tiện vào tỉnh do các huyện thành lập, tùy theo lưu lượng xe qua chốt, giao Ban Chỉ đạo các huyện bố trí phân ca trực hoặc giảm số lượng người trực đảm bảo phù hợp.

Đối với hoạt động du lịch: Khách ngoại tỉnh được tổ chức tham quan du lịch nhưng phải đảm bảo tuân thủ các quy định bắt buộc chung trong phòng chống dịch. Khách du lịch ngoài tỉnh căn cứ vào tình hình thực tế của công tác phòng chống dịch Chủ tịch UBND tỉnh sẽ cho ý kiến sau ngày 25/4/2020.

Đối với các phương tiện vận tải hành khách cần giảm 50% số lượng khách theo nguyên tắc ngồi giãn cách hàng. Tất cả người và phương tiện ra vào tỉnh phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế lịch trình theo mẫu quy định;  giao Sở Y tế phối hợp với Công an tỉnh, Sở Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan kiểm soát quy trình khai báo y tế, cung cấp thông tin, lịch trình đối với người và phương tiện ra vào tỉnh đảm bảo chặt chẽ có hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh Cà Mau.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải nhấn mạnh: Cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gắn với phát triển kinh tế- xã hội trên địa bàn tỉnh. Cần siết chặt hơn nữa các biện pháp trong phòng, chống dịch như đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng; giữ khoảng cách tối thiểu; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sát khuẩn tay; tiêu độc, khử trùng ở những nơi đông người; dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa; vận động nhân dân hạn chế ra đường khi không có việc cần thiết,.. Ngoài ra, cần thực hiện khai báo y tế, những nơi tập trung đông người thì chính quyền địa phương cần duy trì việc cử cán bộ theo dõi, nhắc nhỡ. Đối với trường hợp vi phạm những quy định cơ bản và bắt buộc trong phòng, chống dịch cần phải xử lý nghiêm, không nhắc nhở, động viên, giáo dục, tuyên truyền.

Ngay khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị sản xuất kinh doanh trên địa bàn chủ động đi vào hoạt động đảm bảo phát triển KT-XH, tránh chậm trễ./.

 

camau.gov.vn