Chỉnh trang đô thị chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.


Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với sở, ngành, đơn vị có liên quan theo dõi sát diễn biến thị trường và xây dựng, triển khai kế hoạch cân đổi cung - cầu hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán, đảm bảo chất lượng và giá cả phù hợp; không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, gây tăng giá đột biến, đặc biệt là mặt hàng thịt heo. Vận động các doanh nghiệp chuẩn bị dự trữ hàng hóa để cung ứng phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Đồng thời, triển khai các hoạt động thực hiện chương trình đưa hàng Việt về nông thôn gắn với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; phối hợp với Cục Quản lý thị trường tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như: sản xuất, vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu, hàng giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, vi phạm trong lĩnh vực xúc tiến thương mại, thương mại điện tử, kinh doanh, bán hàng trên mạng và các hành vi vi phạm về niêm yết giá bán hàng... Kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm và sản phẩm từ gia cầm không đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật; công khai kết quả kiểm tra, kiểm soát xử lý vi phạm của lực lượng quản lý thị trường trên các phương tiện thông tin đại chúng; nâng cao ý thức của người dân để phòng, tránh, tố giác các hành vi kinh doanh trái pháp luật.

Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với sở, ngành liên quan và UBND huyện, thành phố Cà Mau tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc đăng ký giá, niêm yết giá và bán hàng hóa, dịch vụ theo đúng giá niêm yết; công khai thông tin về giá theo quy định; việc thu phí giữ xe tại các khu vui chơi, giải trí, các công trình công cộng; không để các doanh nghiệp, cá nhân tăng giá, phí tuỳ tiện; kiên quyết xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân vi phạm. Tổ chức thu thập, phân tích, tổng hợp thông tin và dự báo sự biến động của giá cả thị trường, báo cảo đến UBND tỉnh để có giải pháp chỉ đạo kịp thời; tăng cường thực hiện các biện pháp kiểm tra, thanh tra, chống thất thu, gian lận thuế, giảm nợ đọng thuế, chấn chỉnh công tác hoàn thuế; quản lý chi ngân sách hiệu quả, tiết kiệm, đúng quy định; tập trung giải quyết các khoản chi lương, và các chế độ cho các đối tượng chính sách, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trước Tết, không để tồn đọng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp các đơn vị có liên quan đẩy mạnh sản xuất ngư - nông - lâm nghiệp theo kế hoạch. Trong đó, chú ý hỗ trợ, tạo điều kiện phát triển sản xuất lương thực, rau màu, chăn nuôi gia súc, gia cầm,... đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân; tăng cường kiểm tra, quản lý chặt chẽ việc giết mổ, kinh doanh, vận chuyến gia súc, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm; kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán và sử dụng chất cấm trong sản xuất, chế biến nông sản và chăn nuôi; tăng tần suất lấy mẫu kiểm tra tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau màu, tồn dư hóa chất, kháng sinh trong các sản phẩm chăn nuôi và thủy sản, nhằm bảo đảm có đủ nguồn sản phẩm nông sản hàng hóa sạch phục vụ nhu cầu của nhân dân; đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống thiên tai, dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, tôm nuôi; theo dõi chặt chẽ diễn biến của triều cường, thời tiết, đồng thời hướng dẫn người dân thực hiện các giải pháp phòng chống thiên tai, bảo vệ sản xuât; thực hiện đông bộ các giải pháp phòng, chông tai nạn ừên biên và ngăn chặn tình trạng ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài; chủ động có các phương án phòng, chống thiên tai, dịch bệnh đối với cây trồng, vật nuôi, bảo đảm ổn định sản xuất. Chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường kiếm tra công tác bảo vệ rừng; đôn đốc, kiểm tra các địa phương thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; theo dõi sát tình hình sản xuất, diễn biến dịch bệnh, nhất là dịch tả heo châu Phi; có giải pháp góp phần ổn định giá cả, cung cầu thịt heo trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020; có phương án bảo đảm nguồn cung, ổn định thị trường các mặt hàng nông sản thiết yếu vào đầu năm 2020. Tổ chức thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ nguồn cung, các hoạt động buôn bán, vận chuyển gia súc, gia cầm và các sản phẩm liên quan.

Sở Y tế chỉ đạo đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch bệnh trên người; quản lý chặt chẽ giá thuốc và giá các dịch vụ y tế; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh chế biến thực phẩm tuân thủ các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng phổ biến, tuyên truyền các nội dung đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong dịp Tết. Chỉ đạo các bệnh viện, các trung tâm y tế tổ chức trực 24/24 giờ ,đảm bảo duy trì tốt việc khám bệnh, chữa bệnh, sơ cứu, cấp cứu người bệnh, các trường hơp ngộ độc thực phẩm, thương tích, tai nạn giao thông, bỏng do hoả hoạn trong dịp Tết. Tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh thuốc, phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh các trường hợp vi phạm, nhất là về chất lượng thuốc, thuốc giả, thuốc không được phép lưu hành.

Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với UBND huyện, thành phố Cà Mau chỉ đạo, điều hành tốt dịch vụ vận chuyển hàng hóa, hành khách tại các bến xe, bến tàu, không để ứ đọng, ùn tắc; xây dựng kế hoạch tăng chuyến, đảm bảo đáp ứng đủ phương tiện cho nhân dân đi lại trong dịp Tết. Chủ động phối hợp với Sở Tài chính và các huyện, thành phố kiểm tra việc kê khai, niêm yết giá vé tàu, vé xe theo quy định, không để xảy ra tình trạng tăng giá trái phép; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng, điều kiện an toàn kỹ thuật các phương tiện vận chuyển, không để các phương tiện không bảo đảm an toàn, thiếu trang thiết bị bảo đảm an toàn tham gia giao thông; có biện pháp ngăn chặn việc vận chuyển trái phép hàng cháy no, hàng nguy hiểm, các sản phẩm từ gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc và không có chứng nhận kiểm dịch theo quy định; kiểm tra, chấn chỉnh chất lượng, thái độ phục vụ hành khách của chủ phương tiện. Tập trung khắc phục nhanh các tuyến đường hư hỏng, tái lập mặt đường đảm bảo an toàn nhằm tạo môi trường thông thoáng cho sinh hoạt và vui chơi Tết của nhân dân. Tăng cường các điều kiện cần thiết để đảm bảo cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra sự cổ.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huỵ Bộ đội Biên phòng, sở, ngành có liên quan và UBND huyện, thành phố Cà Mau xây dựng và triển khai thực hiện có hiệu quả kế hoạch bảo đảm an toàn các mục tiêu chính trị, kinh tế, văn hóa và các sự kiện quan trọng trên địa bàn tỉnh. Chỉ đạo mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, tập trung triệt phá các băng, nhóm và các loại tội phạm hình sự nguy hiểm; chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn có hiệu quả các hành vi gây rối, trộm cắp, cướp giật, lừa đảo, đánh bạc, tệ nạn xã hội, hoạt động “tín đụng đen”, đòi nợ thuê, tội phạm có tính chất côn đồ, xã hội đen... kịp thời phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các thế lực thù địch trong và ngoài nước lợi dụng dịp Tết để thực hiện các hoạt động xuyên tạc, phá hoại, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn; tổ chức tuyên truyền vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân tiếp tục thực hiện nghiêm túc quy định cấm buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, mua bán và đốt pháo nổ; thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm, hàng không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; tập trung xử lý có hiệu quả tình trạng lấn chiếm lòng đường, lề đường để buôn bán, đậu xe, làm bãi giữ xe. Đồng thời, tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo đảm an toàn giao thông đường thủy, đường bộ và ngăn chặn kịp thời tình trạng đua xe trái phép; chỉ đạo kiểm tra các doanh nghiệp, cơ quan, trường học, bệnh viện, các chợ đầu mối, các khu dân cư có nguy cơ cháy nổ cao; xây dựng phương án phòng, chống cháy, nổ, cứu hộ, cứu nạn, kịp thời ứng phó có hiệu quả khi có sự cố xảy ra; thực hiện tổt công tác nắm tình hình, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; tăng cường quản lý nhà nước đổi với lĩnh vực xuất, nhập cảnh, cư trú, các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với sở, ngành, đơn vị có liên quan và Chủ tịch UBND huyện, thành phố Cà Mau chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tổ chức tổng vệ sinh, dọn dẹp cơ quan, hộ gia đình sạch đẹp; tu bổ các nghĩa trang liệt sĩ, các nhà bia, Khu tưởng niệm Bác Hồ, các đền thờ Bác, các điểm di tích, khu du lịch... phục vụ nhân dân trong dịp Tết; quản lý chặt chẽ các hoạt động vui chơi, giải trí tại các khu du lịch, điểm sinh hoạt văn hóa; sử dụng và phát huy có hiệu quả các Trung tâm Văn hóa, Thể thao cấp huyện, cấp xã, Nhà văn hóa ấp,...Tổ chức trang trí, bố trí cây xanh, hoa kiểng tại các trục đường trung tâm thành phố Cà Mau, các thị trấn, các khu vui chơi giải trí; bố trí sắp xếp chợ Tết, tổ chức chương trình nghệ thuật đón giao thừa,... đảm bảo yêu cầu mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, tiết kiệm và tuân thủ các quy định của pháp luật; tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, du lịch phục vụ nhân dân trong dịp Tết, đảm bảo vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, phù hợp với thuần phong mỹ tục và tập quán văn hóa của địa phương; quan tâm đến hoạt động vui choi, giải trí cho trẻ em, chương trình thông tin, văn nghệ phục vụ cán bộ, chiến sĩ và nhân dân vùng sâu, vùng xa và các khu lưu trú đông công nhân; tăng cường kiểm tra, thực hiện các biện pháp đảm bảo tuyệt đối an toàn đối với các hoạt động vui chơi, giải trí.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo thực hiện công tác thông tin, tuyên truyền kịp thời, chính xác và đúng quy định để nhân dân hiểu rõ, đồng thuận trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; chỉ đạo, điều hành của Tỉnh ủỵ, ủy ban nhân dân tỉnh. Đài Phát thanh - Truyền hình, Báo Cà Mau, Báo ảnh Đất Mũi, Cổng Thông tin điện tử xây đựng chuyên trang, chuyên mục, số chuyên đề tuyên truyền thành tựu kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm qua, động viên thực hiện phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất và phản ánh không khí vui xuân, đón Tết của nhân dân trên địa bàn tỉnh; thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời các chủ trương chính sách, quy định về sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa, thị trường, nguồn cung, giá thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân trong dịp Tết; kiểm soát chặt chẽ các thông tin liên quan đến sản xuất, kinh doanh, không để thông tin thất thiệt gây hoang mang cho người tiêu dùng và bất ổn thị trường; tăng cường quản lý thông tin thuê bao, giá cước, chất lượng dịch vụ, khuyến mại; ngăn chặn thông tin xấu, độc trên mạng; có các biện pháp phòng, chống nguy cơ mất an toàn thông tin, an ninh mạng; tổ chức các phương án bảo vệ an toàn thông tin liên lạc và internet, bảo đảm thông tin liên lạc phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà nước thông suốt, an toàn và đáp ứng tối đa nhu cầu thông tin liên lạc của các tổ chức, doanh nghiệp và người dân.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội rà soát, nắm tình hình đời sống, thực hiện đầy đủ các chính sách đối với người có công và các đối tượng chính sách; quan tâm, hỗ trợ kịp thời đổi với người có công, người nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, đồng bào dân tộc thiểu số, người dân ở các vùng bị ảnh hường của thiên taỉ, bão, sạt lở... Tổ chức thăm hỏi đúng đối tượng, đúng chế độ, tránh bỏ sót hoặc trùng lắp. Chủ trì, phối hợp với ủy ban nhân dân huyện, thành phố Cà Mau, Ban Quản lý Khu kinh tế, Liên đoàn Lao Động tỉnh theo dõi việc chi trả tiền lương, tiền thưởng cho người lao động tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; nắm bắt tình hình đời sống, sinh hoạt của công nhân; chủ động xây dựng các giải pháp phòng ngừa, xử lý những tranh chấp lao động có thế xảy ra trong dịp Tết, không để ảnh hưởng đến tình hình sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp và an ninh trật tự trên địa bàn; phối hợp tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm chăm lo cho công nhân có điểu kiện vui xuân, đón Tết. tăng cường công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em, bảo đảm mọi trẻ em đều được đón Tết vui tươi, đầm ấm; phối hợp với lực lượng công an, chính quyền địa phương tăng cường theo dõi, kiểm tra, quản lý chặt chẽ tình hình hoạt động của cơ sở cai nghiện, không để xảy ra tình trạng học viên bỏ trốn, phá hoại tài sản, cơ sở vật chất, gây mất ổn định chính trị-xã hội.

UBND huyện, thành phố Cà Mau chủ trì, phối hợp với Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Cà Mau giải quyết tốt việc thu gom, vận chuyển rác và vệ sinh môi trường trên từng địa bàn. Đồng thời, ước tính lượng rác thải tăng thêm trong những ngày Tết để chủ động có kế hoạch xử lý rác phù hợp, không để ùn ứ, phát tán mùi,... nhằm đảm bảo mỹ quan môi trường đô thị trong những ngày Tết. Chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn tổ chức các điểm giữ xe thuận tiện đáp ứng nhu cầu mua sắm, vui chơi, giải trí của nhân dân; Đồng thời, đảm bảo thu phí đúng quy định và không vi phạm hành lang an toàn giao thông; tăng cường tuyên truyền, vận động hộ kinh doanh trên địa bàn thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, bán hàng bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, không mua bán hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng. Tổ chức kiểm tra việc niêm yết giá, bán hàng theo giá niêm yết tại các chợ, các nơi mua bán tập trung và các dịch vụ trên địa bàn.

Công ty Điện lực Cà Mau và Công ty cổ phần cấp nước Cà Mau có trách nhiệm đảm bảo cung cấp ổn định và liên tục điện, nước, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, sinh hoạt trong suốt thời gian trước, trong và sau Tết; đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp sử dụng điện an toàn, phòng chống tai nạn điện và cháy nổ do chập điện tại nơi công cộng, khu dân cư và từng hộ gia đình.

Các sở, ban, ngành cấp tỉnh và UBND huyện, thành phố Cà Mau chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp để vận động nhân dân phát huy truyền thống tương thân, tương ái; khuyến khích doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp, hỗ trợ, chăm lo cho gia đình chính sách, hộ gia đình nghèo, các đối tượng bảo trợ xã hội... có điều kiện vui Tết trong không khí đầm ấm, nghĩa tình, trách nhiệm; tập trung giải quyết các vụ việc tồn đọng truớc Tết, không để người dân, doanh nghiệp chờ đợi. Bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực trong dịp Tết; kịp thời nắm bắt thông tin và xử lý các tình huống phát sinh không để công việc ùn tắc, trì trệ, bị động; chỉ đạo đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức không được lơ là, sao nhãng công việc trong thời gian trước khi nghỉ Tết. Khẩn trương tập trung vào công việc ngay sau kỳ nghỉ Tết, không để chậm trễ, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp; tăng tốc thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2020 bằng những nội dung, chương trình cụ thể, thiết thực, phấn đấu hoàn thành tốt Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2016 - 2020) và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Cà Mau lần thứ XV.

 

Theo camau.gov.vn