Xử phạt nghiêm hành vi chống đối

Theo đó, đối với khu vực “nội địa” tỉnh, mặc dù chủ trương được nới lỏng giãn cách xã hội, nhưng Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo lãnh đạo các huyện, thành phố tiếp tục tuyên truyền, nhắc nhở người dân, hộ gia đình, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, hàng quán thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 04/CT-UBND ngày 15/4/2020 của Chủ tịch UBND tỉnh.

 Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh được phép hoạt động

Tuyệt đối không để người dân chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch. Đặc biệt là tại các điểm chợ, khu dân cư, nơi công cộng, có biện pháp nhắc nhở, hướng dẫn từng cơ sở kinh doanh dịch vụ được phép hoạt động phải thực hiện nghiêm túc việc giãn cách hợp lý, có bảng chỉ dẫn đề nghị khách hàng thực hiện việc giãn cách. Trong đó, nhất là đối với các cơ sở kinh doanh ăn uống, hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần giữa các khách hàng, bố trí bàn ghế ngồi cùng hướng, tránh ngồi đối diện nhau…Nếu chủ cơ sở hoặc người dân có hành vi chống đối hoặc không hợp tác khi lực lượng chức năng nhắc nhở thì xử phạt nghiêm túc theo quy định. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Riêng đối với khu vực bên ngoài tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trương siết chặt, đồng thời chỉ đạo Công an tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện tại các trạm và chốt kiểm soát của tỉnh, của huyện, tuyệt đối không bỏ sót bất cứ các loại phương tiện nào (xe khách, xe ô tô, xe tải, xe taxi, xe gắn máy…) và bất kỳ người dân nào vào tỉnh. Đặc biệt, là các phương tiện đến từ các địa phương có người nhiễm Covid-19 (kể cả các xe biển kiểm soát tỉnh Cà Mau). Cương quyết xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi núp bóng xe gia đình, xe tải để chở khách từ ngoài tỉnh vào Cà Mau, các hành vi chống đối hoặc không hợp tác.

Chuẩn bị cho học sinh, sinh viên toàn tỉnh đi học 

Ngoài ra, trong sáng nay (ngày 20/4) theo chủ trương của Chủ tịch UBND tỉnh, hơn 23.300 học sinh lớp 9 và lớp 12 trở lại trường, Cà Mau cũng là tỉnh đầu tiên cả nước cho học sinh đi học lại. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo Chủ tịch UBND các huyện, Tp.Cà Mau quyết liệt, chủ động phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo kiểm tra các trường học thực hiện các biện pháp phòng dịch. Đồng thời, yêu cầu Ban giám hiệu các trường chỉ đạo thầy cô giáo phối hợp với phụ huynh nhắc nhở, quản lý hoạt động của học sinh trong mùa dịch.

Học sinh khối lớp 9, lớp 12 đã đi học sáng nay (ngày 20/4) 

Đối với các cơ sở giáo dục, trường học còn lại trên địa bàn, tiếp tục dọn dẹp vệ sinh, tiêu độc khử trùng, có phương án cụ thể để chuẩn bị đón học sinh, sinh viên, học viên trở lại học tập bình thường (có thể từ ngày 27/4/2020 hoặc từ ngày 4/5/2020 tùy vào tình hình dịch bệnh có chiều hướng giảm, có khả năng khống chế được) và sẽ có văn bản của Chủ tịch UBND tỉnh thông báo chính thức việc học tập trở lại.

“Sở Y tế khẩn trương có văn bản liên hệ Bộ Y tế xin ý kiến phúc đáp về đánh giá năng lực thực hiện xét nghiệm chẩn đoán vi rút SARS-CoV-2 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Cà Mau theo đề nghị của Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh”, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid - 19 các cấp phải thường xuyên, liên tục đi kiểm tra, kiểm soát, đôn đốc công tác phòng chống dịch tại địa bàn được giao phụ trách; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh được phân công phụ trách địa bàn phải bám sát chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát để chỉ đạo hoặc tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện./.

 

Theo Báo Cà Mau