Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Văn Bi báo cáo trả lời ý kiến cử tri trước kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa IX.
 

Câu hỏi: Cử tri xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển phản ánh: Việc di dời, tái định cư cho người dân khu vực rẫy Trương Phi được cử tri kiến nghị nhiều lần nhưng ngành chức năng chậm xem xét, giải quyết. Đề nghị UBND tỉnh xem xét, nếu có di dời thì nên di dời sớm, còn không di dời thì tạo điều kiện để người dân được sên vét, cải tạo vuông tôm, phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống.

Trả lời: Theo quy định pháp luật hiện hành, khu vực rẫy Trương Phi thuộc phạm vi rừng phòng hộ rất xung yếu nên không được tác động. Do đó, UBND tỉnh đã có chủ trương di dời, tái định cư cho các hộ dân trong khu vực này và đã nhiều lần kiến nghị Trung ương hỗ trợ kinh phí để thực hiện, nhưng đến nay chưa được Trung ương bố trí vốn. Thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục, kiến nghị, tranh thủ với Trung ương, khi được bố trí nguồn vốn, tỉnh sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương đầu tư xây dựng hạ tầng, bố trí tái định cư nhằm giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Câu hỏi: Cử tri các xã: Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi; Tam Giang Đông và Lâm Hải, huyện Năm Căn phản ánh: “Người dân có đất sản xuất trên lâm phần thuộc Ban Quản lý rừng, khi cải tạo vuông, Ban Quản lý rừng không cho hợp đồng thuê xáng bên ngoài, phải hợp đồng xáng do Ban Quản lý rừng chỉ định, giá cao, thực hiện chậm nên không kịp thời vụ sản xuất. Vấn đề này cử tri kiến nghị nhiều lần, được UBND tỉnh tiếp thu và đã chỉ đạo các ngành chức năng giải quyết nhưng đến nay tình trạng trên vẫn chưa thay đổi, ảnh hưởng đến quyền lợi, sản xuất của nhân dân. Cử tri tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng chấn chỉnh, khắc phục.

Trả lời: Qua kiểm tra, rà soát của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thực hiện theo quy định hiện hành, các Ban Quản lý rừng phòng hộ yêu cầu các chủ phương tiện có nhu cầu đăng ký hoạt động sên, vét cải tạo ao đầm nuôi thủy sản trên lâm phần; hộ dân tự lựa chọn, thỏa thuận hợp đồng với các chủ phương tiện đã đăng ký hoặc tự sên vét bằng phương tiện của mình đã đăng ký; không phát hiện trường hợp buộc phải hợp đồng với chủ phương tiện do Ban Quản lý rừng phòng hộ chỉ định như phản ánh của cử tri. Về vấn đề này, UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các Ban Quản lý rừng phòng hộ thực hiện đúng quy định về sên, vét đất, bùn cải tạo ao, đầm nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đề nghị cử tri khi phát hiện Ban Quản lý rừng phòng hộ thực hiện không đúng thì phản ánh kịp thời, cụ thể đến các cơ quan chức năng để kiểm tra, xử lý ngay từng vụ việc cụ thể.

Câu  hỏi: Cử tri huyện Phú Tân, tiếp tục phản ánh: Trước đây, UBND tỉnh có chủ trương thu hồi đất của Lâm ngư trường Sào Lưới (nay là Ban Quản lý rừng Sào Lưới) và đất của các cơ quan tỉnh, huyện quản lý trên địa bàn xã Nguyễn Việt Khái để cấp cho các hộ gia đình chính sách, người có công, hộ dân tộc thiểu số nghèo… nhưng theo người dân thì việc cấp đất là không đúng đối tượng. Hiện nay, đối tượng nhận đất chủ yếu là cán bộ, công chức và người thân của cán bộ, công chức. Sau khi đã nhận, họ cho người khác thuê lại. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra làm rõ và xử lý nghiêm minh.

Trả lời: Trên địa bàn xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân có 03 khu đất do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh quản lý, sử dụng vào mục đích quốc phòng kết hợp sản xuất, gồm:

1. Khu đất Nông trường Nguyễn Việt Khái tại ấp Sào Lưới Tây, xã Nguyễn Việt Khái, diện tích 177,85 ha.

2. Khu đất ấp Sào Lưới Đông, Xã Nguyễn Việt Khái, diện tích 49,65ha.

3. Khu đất ấp Sào Lưới Tây, xã Nguyễn Việt Khái, diện tích 19,9 ha.

Trong quá trình quản lý, sử dụng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh có hợp đồng thuê khoán với các hộ dân. Thực hiện chủ trương của Bộ Quốc phòng tại Công văn số 3571/BQP-TM ngày 17/5/2013, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã và đang thanh lý hợp đồng với các hộ dân, bàn giao đất cho địa phương để lập phương án giao đất cho dân theo quy định. Về vấn đề này, UBND tỉnh đã yêu cầu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh khẩn trương thực hiện thanh lý hợp đồng và giải quyết các vấn đề có liên quan, sớm bàn giao đất về cho địa phương. Sau khi được bàn giao đất, các khu đất được quản lý, sử dụng theo quy định; trong đó, có việc lập phương án giao đất cho hộ gia đình, cá nhân; về đối tượng giao đất sẽ được xem xét đúng theo quy định của pháp luật.

 Câu hỏi: Cử tri xã Khánh Thuận, huyện U Minh phản ánh: Tiến độ đầu tư hạ thế điện một số tuyến trên địa bàn xã trên còn chậm, như: Tuyến bờ Đông sông Cái Tàu, tuyến kênh 18 ấp 17, tuyến kênh 25 rưỡi, tuyến 8 kênh 27 đến 12 kênh 28, tuyến kênh 26. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng rà soát, sớm triển khai thực hiện.

Trả lời: Theo kết quả rà soát, các tuyến điện theo phản ánh của cử tri đã có trong danh mục Dự án Cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Cà Mau giai đoạn 2015 - 2020 (theo Quyết định số 2081/QĐ-TTg ngày 08/11/2013 của Thủ tướng Chính phủ). Tuy nhiên, trong năm 2019, Trung ương không phân bổ nguồn vốn đầu tư dự án này. Do vậy, Sở Công Thương đã hiệp y với Công ty Điện lực Cà Mau lập danh mục đầu tư lưới điện từ nguồn vốn dự án này của năm 2020; trong đó, có các tuyến điện theo phản ánh của cử tri xã Khánh Thuận, với khối lượng đường dây trung thế 16 km, đường dây hạ thế 15,2 km, dung lượng biến áp 600 kVA, tổng mức đầu tư 12,358 tỷ đồng, dự kiến dự án khởi công trong năm 2020.

Câu hỏi: Cử tri xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi; cử tri các xã Lâm Hải, Đất Mới, huyện Năm Căn và cử tri một số địa phương khác phản ánh: Hiện nay giá điện tăng cao. Đề nghị UBND tỉnh kiến nghị Trung ương xem xét lại việc tính giá điện, đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

Trả lời: Về giá bán lẻ điện, ngày 25/7/2017, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân giai đoạn năm 2016 - 2020 phù hợp với cấp độ phát triển của thị trường điện lực tại Quyết định số 34/2017/QĐ-TTg, theo đó mức giá bán lẻ điện bình quân tối đa giai đoạn 2016 - 2020 là 1.906,42 đồng/kWh. Trên cơ sở đó, hiện nay giá bán điện được quy định tại Quyết định số 648/QĐ-BCT ngày 20/3/2019 của Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định về điều chỉnh mức giá bán lẻ điện bình quân 1.864,44 đồng/kWh, áp dụng từ ngày 20/3/2019. Như vậy, giá bán điện bình quân hiện nay vẫn thấp hơn so với giá được Thủ tướng Chính phủ quy định.

Câu hỏi: Cử tri xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi đề nghị UBND tỉnh đầu tư tuyến lộ giao thông vào Nhà bia ghi danh Khu di tích Bàu Hang, thuộc ấp Tân Hòa xã Nguyễn Huân để tiện cho nhân nhân đến thăm viếng; đề nghị xây dựng cầu, bắc từ Chợ Vàm Đầm, xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi qua xã Tam Giang, huyện Năm Căn, nối liền tuyến giao thông giữa hai huyện; xây dựng tuyến đường đấu nối từ Cảng cá Hố Gùi đến trung tâm xã và huyện để phương tiện vận chuyển sản phẩm, hàng hóa đến các nơi tiêu thụ.

Trả lời: Việc đầu tư xây dựng các công trình, dự án nêu trên là cần thiết, nhằm phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong vùng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Tuy nhiên, nguồn vốn ngân sách còn hạn chế, phải sắp xếp đầu tư theo thứ tự ưu tiên và chưa thể cân đối vốn để đầu tư các công trình, dự án này. Vấn đề kiến nghị của cử tri, UBND tỉnh ghi nhận, trong thời gian tới khi điều kiện nguồn vốn cho phép, UBND tỉnh sẽ xem xét, quyết định chủ trương đầu tư các công trình, dự án nêu trên.

Riêng đối với tuyến đường vào Nhà bia ghi danh Khu di tích Bàu Hang nằm trong hệ thống đường xã quản lý, hiện nay các hạng mục trong khu nhà bia đang được xây dựng hoàn thiện. Để phát huy hiệu quả công trình này, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân nhân đến thăm viếng, yêu cầu UBND huyện Đầm Dơi và UBND xã Nguyễn Huân cân đối nguồn vốn, sớm triển khai đầu tư công trình trên từ nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia và nguồn vốn ngân sách tỉnh phân bổ, hỗ trợ địa phương hàng năm.

Câu hỏi: Cử tri xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước phản ánh: Hiện nay, đường gom dốc cầu Lương Thế Trân (thuộc huyện Cái Nước) về Hòa Trung chỉ có một bên, trong khi lượng phương tiện qua tuyến này rất nhiều, thường xuyên ùn tắc, dễ gây tai nạn. Kiến nghị UBND tỉnh đề xuất Bộ Giao thông vận tải xây dựng đường gom bên còn lại của dốc cầu, để các phương tiện lưu thông dễ dàng, tránh nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông.

Trả lời: Nút giao đường Lương Thế Trân - Đầm Dơi giao với Quốc lộ 1 tại cầu Lương Thế Trân thường xuyên ùn tắc, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông theo phản ánh của cử tri là đúng thực tế. Vấn đề này, tỉnh cũng đã nhận thấy và đã báo cáo đề xuất Trung ương có giải pháp cải tạo nút giao, trong năm 2017 Trung ương đã đầu tư đèn tín hiệu và biển báo hiệu cảnh báo, nhìn chung tình hình giao thông nút giao được cải thiện rất nhiều, thời gian qua ít xảy ra va chạm. Mặt khác, theo quy hoạch dự kiến mở mới đường vào Khu công nghiệp Hòa Trung đấu nối Quốc lộ 1, tại lý trình Km2253+330 (bên trái tuyến, cách cầu Lương Thế Trân hướng đi huyện Cái Nước khoảng 300m), khi nút giao này hình thành sẽ giảm áp lực nút giao mố B cầu Lương Thế Trân rất nhiều.

Về xây dựng đường gom bên còn lại của dốc cầu (bên trái tuyến hướng đi huyện Cái Nước) theo ý kiến phản ánh của cử tri, UBND tỉnh ghi nhận và sẽ có văn bản gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam và Bộ Giao thông vận tải xem xét.

Câu hỏi: Cử tri một số huyện, thành phố Cà Mau phản ánh: Hiện nay nhiều tuyến sông bị ô nhiễm (Kênh xáng Cà Mau – Bạc Liêu,  Kênh xáng Hòa Trung,…), nguyên nhân chủ yếu do nước thải sinh hoạt, nhà máy, xí nghiệp, đầm nuôi tôm công nghiệp xả thải chưa qua xử lý ra môi trường. Mặt khác, rác thải và nhiều nhà máy xí nghiệp làm ô nhiễm không khí, gây mùi hôi, thối, đang ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sản xuất của người dân. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra, xử lý tình trạng trên.

Trả lời: Thời gian qua, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong hoạt động bảo vệ môi trường; tổ chức tuyên truyền, vận động người dân và doanh nghiệp bảo vệ môi trường; thành lập các Tổ tự quản về bảo vệ môi trường tại các địa bàn có ô nhiễm phức tạp. Trong năm 2018 và 06 tháng đầu năm 2019, đã xử lý đối với 52 cơ sở, hộ kinh doanh vi phạm hành chính với tổng số tiền 1.334.000.000 đồng. Tuy nhiên, tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn còn xảy ra ở một số nơi do hoạt động xả thải trong sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Để giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo ngành Tài nguyên và Môi trường đẩy mạnh hoạt động thanh, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường; thành lập thêm các Tổ tự quản về bảo vệ môi trường tại các xã trên địa bàn các huyện, thành phố Cà Mau để tăng cường giám sát hoạt động xả thải của các nhà máy, xí nghiệp, các cơ sở nuôi, hộ nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh; chỉ đạo Tổ kiểm tra liên ngành về bảo vệ môi trường tăng cường kiểm tra đột xuất các cơ sở gây ô nhiễm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; lắp đặt thiết bị quan trắc nước thải tự động, điện kế điện tử, camera giám sát và truyền thông tin, hình ảnh về Sở Tài nguyên và Môi trường để theo dõi giám sát việc xử lý và xả nước thải của cơ sở; kiên quyết đình chỉ hoạt động có thời hạn hoặc đóng cửa các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; công khai thông tin cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và các hình thức xử lý trên phương tiện thông tin đại chúng.

Câu hỏi: Cử tri phường 5, thành phố Cà Mau phản ánh: Khu trung tâm hành chính tập trung cửa ngõ Đông Bắc thành phố Cà Mau còn nhiều đất bỏ hoang, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự không đảm bảo… Đề nghị UBND tỉnh xem xét, có giải pháp chỉ đạo, xử lý.

Trả lời: Hiện nay, một số khu đất đã được bố trí cho các đơn vị như: Sở Tài nguyên và Môi trường, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh…, để đầu tư xây dựng trụ sở làm việc. Tuy nhiên, do chưa có nguồn vốn đầu tư nên việc đầu tư chưa thực hiện, từ đó phát sinh các vấn đề như cử tri kiến nghị. Trong thời gian tới, yêu cầu UBND thành phố Cà Mau tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, xử lý tình hình vệ sinh môi trường; đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thực hiện giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường.

 Câu hỏi: Cử tri xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước phản ánh: Theo quy định, nếu là cán bộ, công chức, viên chức khi bị thu hồi đất thì không được hỗ trợ chuyển đổi nghề là chưa hợp lý. Đề nghị UBND tỉnh kiến nghị Trung ương sửa đổi quy định về nội dung này.

Trả lời: Theo quy định chính sách pháp luật hiện hành về bồi thường đất, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, cán bộ, công chức, viên chức đang làm việc hoặc đã nghỉ hưu, nghỉ mất sức lao động, thôi việc được hưởng trợ cấp không được hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm. Về vấn đề này, UBND tỉnh ghi nhận ý kiến của cử tri và sẽ kiến nghị khi Trung ương lấy ý kiến sửa đổi Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành luật.

Câu hỏi: Cử tri các xã: Lâm Hải, huyện Năm Căn; Việt Thắng, Rạch Chèo, huyện Phú Tân; Lý Văn Lâm, thành phố Cà Mau phản ánh: Trước đây, Tổ nhân dân tự quản được hỗ trợ kinh phí từ nguồn thu Quỹ Quốc phòng an ninh, hiện nay Quỹ Quốc phòng an ninh đã hủy bỏ nên không còn được hỗ trợ. Đề nghị UBND tỉnh xem xét có chính sách hỗ trợ cho lực lượng này.

Trả lời: Ngày 01/8/2001, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 21/2001/QĐ-UB, về việc ban hành quy định tạm thời về tổ chức và hoạt động của Tổ Nhân dân tự quản về an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; theo đó, quy định: "Kinh phí hoạt động của Tổ nhân dân tự quản chi từ quỹ bảo trợ an ninh, trật tự theo quy định chung của pháp luật".

Trong tình hình ngân sách nhà nước khó khăn, vẫn còn rất nhiều nhiêm vụ chi phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng trên địa bàn tỉnh nên UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 26/2018/QĐ-UBND ngày 10/10/2018 quy định về tổ chức và hoạt động của Tổ Nhân dân tự quản trên địa bàn tỉnh Cà Mau (thay thế Quyết định số 21/2001/QĐ-UB ngày 01/8/2001 của UBND tỉnh); trong đó, nêu rõ: "Hoạt động của Tổ Nhân dân tự quản là hoạt động tự giác của các hộ gia đình trong Tổ nhằm tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải về an ninh, trật tự và xây dựng gia đình đoàn kết, văn hóa"; "Các hộ gia đình trong Tổ cùng nhau tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, góp phần vào việc xây dựng khu dân cư an toàn về an ninh, trật tự". Như vậy, Quyết định số 26/2018/QĐ-UBND ngày 10/10/2018 của UBND tỉnh, không quy định nguồn kinh phí hỗ trợ hoạt động của Tổ Nhân dân tự quản. Sau đó, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 632/QĐ-UBND ngày 12/4/2019 quy định về huy động, quản lý, sử dụng quỹ an ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh Cà Mau; trong đó, không có nội dung chi hoạt động của Tổ Nhân dân tự quản vì lý do trên, UBND tỉnh thông báo đến cử tri được biết.

Câu hỏi: Cử tri thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng tăng cường lực lượng công an cho địa bàn thị trấn, do có dân số đông, phức tạp về an ninh trật tự.

Trả lời: Thời gian qua, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn thị trấn Sông Đốc diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm và vi phạm pháp luật về hình sự, ma túy, tệ nạn xã hội. Trước tình hình trên, UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh, cấp ủy, chính quyền huyện Trần Văn Thời, tập trung lực lượng, phương tiện, triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn thị trấn Sông Đốc.

Ban Chỉ đạo 138 tỉnh ban hành kế hoạch về thực hiện chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn xã hội năm 2019 đối với địa bàn thị trấn Sông Đốc; đồng thời, chỉ đạo quan tâm xây dựng, củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ chức quần chúng tham gia giữ gìn an ninh, trật tự tại địa bàn cơ sở, như: Hội đồng Bảo vệ an ninh trật tự; Bảo vệ dân phố; Tổ Nhân dân tự quản. Thành lập 02 Tổ công tác xử lý băng, nhóm tội phạm hình sự, ma túy và tệ nạn xã hội trên địa bàn thị trấn Sông Đốc, xây dựng 05 mô hình "Dân vận khéo" về an ninh, trật tự trên địa bàn thị trấn Sông Đốc, nhằm phát huy vai trò của hệ thống chính trị, vận động nhân dân tích cực tham gia công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội trên địa bàn thị trấn.

Hiện đã bố trí biên chế cho Công an thị trấn Sông Đốc đảm bảo đúng quy định của Bộ Công an; triển khai 03 Tổ công tác thuộc Công an thị trấn theo mô hình của Bộ quy định; bố trí Cảnh sát khu vực (13/13 khóm) đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý địa bàn, quản lý đối tượng; đối với khóm phức tạp an ninh, trật tự, bố trí 02 đến 03 Cảnh sát khu vực (Khóm 4, bố trí 03 Cảnh sát khu vực; khóm 1, khóm 6A và khóm 7, bố trí 02 Cảnh sát khu vực). Với việc tập trung lực lượng, triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn thị trấn Sông Đốc, đã đạt được một số kết quả quan trọng. Năm 2018, tội phạm về trật tự xã hội, khởi tố 40 vụ, 60 bị can; triệt xóa 56 vụ, 269 đối tượng liên quan tệ nạn xã hội; lập chuyên án đấu tranh, xử lý 45 vụ, 410 đối tượng có hành vi đánh bạc; bắt, xử lý 13 đối tượng cưỡng đoạt tài sản, 03 đối tượng bắt giữ người trái pháp luật...; 6 tháng đầu năm 2019, tội phạm về trật tự xã hội, khởi tố 22 vụ, 19 bị can; triệt xóa 39 vụ, 178 đối tượng liên quan tệ nạn xã hội...

Thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo tập trung lực lượng, triển khai các biện pháp công tác, nhằm huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; trọng tâm là thực hiện tốt kế hoạch thực hiện chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn xã hội năm 2019 trên địa bàn tỉnh Cà Mau, phấn đấu chuyển hóa thành công địa bàn thị trấn Sông Đốc thành địa bàn không trọng điểm, phức tạp về trật tự an toàn xã hội.

Câu hỏi: Cử tri thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời phản ánh: Công tác quản lý xây dựng và trật tự đô thị trên địa bàn thị trấn Sông Đốc chưa chặt chẽ, tình trạng xây dựng không phép còn diễn ra khá phổ biến, nhưng việc kiểm tra, phát hiện sai phạm còn chậm; xử lý chưa kịp thời, triệt để; mức xử phạt đối với một số trường hợp vi phạm còn thấp, chưa đủ sức răn đe. Đề nghị UBND tỉnh sớm chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra, xử lý.

Trả lời: Nhìn chung công tác quản lý trật tự, quy hoạch xây dựng đô thị ở các địa phương có chuyển biến khá tốt. Tuy nhiên, trong thời gian qua một số địa phương quản lý chưa chặt chẽ, tình trạng xây dựng không phép, phân lô bán nền sai quy định vẫn còn diễn ra. Để chấn chỉnh vấn đề này, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng thành lập Tổ Công tác kiểm tra việc thực hiện quản lý nhà nước trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng, cung cấp thông tin quy hoạch, cấp giấy phép quy hoạch và công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn tỉnh Cà Mau (Quyết định số 241/QĐ-SXD ngày 23/82018 của Sở Xây dựng). Qua kiểm tra đã phát hiện một số tồn tại như ý kiến cử tri phản ánh như chưa thực hiện đúng theo quy định, nhất là công tác cưỡng chế công trình vi phạm.

Để chấn chỉnh vấn đề này, UBND tỉnh tiếp thu ý kiến của cử tri và sẽ tiếp tục chỉ đạo UBND huyện Trần Văn Thời nói riêng và UBND các huyện, thành phố Cà Mau nó chung rà soát, kiên quyết thực hiện nghiêm các quyết định hành chính trong việc xử lý vi phạm về trật tự xây dựng mà các địa phương còn tồn đọng. Đồng thời, yêu cầu Sở Xây dựng tiếp tục tăng cường kiểm tra công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn toàn tỉnh, nội dung trọng tâm là kiểm tra lại việc địa phương xử lý vi phạm hành chính trong quản lý trật tự đô thị chưa đúng theo quy định.

Câu hỏi: Cử tri thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời phản ánh: Thực hiện quy hoạch khu dân cư và quản lý đất công theo quy hoạch khu vực bờ Nam Sông Đốc (295ha) còn chậm, chưa hiệu quả (từ năm 2004 đến nay chưa triển khai thực hiện) để người dân tự ý lấn chiếm, sang bán, san lấp mặt bằng trái phép,… rất phức tạp. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng triển khai thực hiện và xử lý vi phạm.

Trả lời: Để thực hiện chủ trương thu hút, mời gọi đầu tư của tỉnh, UBND tỉnh đã chỉ đạo lập quy hoạch xây dựng tại khu dân cư bờ Nam Sông Đốc, phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng và đã công bố quy hoạch. Theo đó, UBND huyện Trần Văn Thời đã phê duyệt Kế hoạch thực hiện công tác kiểm kê đất và tài sản gắn liền với đất, lập phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư (để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng khu dân cư bờ Nam Sông Đốc, thị trấn Sông Đốc) và đã thông báo đến 389 hộ gia đình, cá nhân thuộc khóm 4, khóm 5 và khóm 6A, thị trấn Sông Đốc với diện tích dự kiến thu hồi 225,63 ha. Hiện nay, đơn vị tư vấn đang thực hiện đo đạc, kiểm đếm lập phương án, bồi thường giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư theo quy định.

Để quản lý quy hoạch xây theo đồ án đã được phê duyệt, không để xảy ra trường hợp người dân tự ý sang bán, san lấp mặt bằng, lấn chiếm trái phép. UBND tỉnh yêu cầu UBND huyện Trần Văn Thời tập trung chỉ đạo tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng, tình hình sử dụng đất và trật tự xây dựng, khai thác tài nguyên đất khu vực này, nếu vi phạm xử lý nghiêm theo quy định.

Câu hỏi: Cử tri phường 5, thành phố Cà Mau, phản ánh: Thời gian qua, cử tri đã nhiều lần phản ánh, kiến nghị các nội dung liên quan đến dự án bờ hồ Vân Thủy (phường 5, thành phố Cà Mau), nhưng kéo dài chưa được giải quyết. Đề nghị UBND tỉnh cho biết khi nào giải quyết dứt điểm vấn đề này.

Trả lời: Về điều chỉnh dự án đầu tư theo cơ cấu sử dụng đất tại quy hoạch chi tiết được điều chỉnh, UBND tỉnh đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường; các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức làm việc với Công ty Cổ phần Du lịch - Dịch vụ Minh Hải để thống nhất thời gian hoàn thành việc điều chỉnh dự án đầu tư (có cam kết thời gian hoàn thành cụ thể); đồng thời, yêu cầu Chủ đầu tư phải đưa hạng mục “Đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước mới có công suất đảm bảo thu gom nước mưa và nước thải từ khu vực xung quanh đưa về hệ thống thoát nước chung của thành phố Cà Mau” vào dự án đầu tư điều chỉnh và quy định cụ thể thời gian thực hiện hoàn thành hạng mục này. Theo đó, Công ty cam kết hoàn thành việc điều chỉnh dự án đến cuối năm 2019. Trong trường hợp Công ty Cổ phần Du lịch - Dịch vụ Minh Hải vẫn tiếp tục không hợp tác để thực hiện điều chỉnh dự án đầu tư, quá thời gian quy định, sẽ thực hiện thu hồi Quyết định chủ trương đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo đúng quy định.


Đối với dãy quán cà phê dọc theo đường 1/5 cặp bờ hồ (công trình xây dựng không phép và không phù hợp với quy hoạch), UBND tỉnh đã giao UBND thành phố Cà Mau kiểm tra, rà soát, xử lý, tổ chức làm việc với Cổ phần Du lịch - Dịch vụ Minh Hải để yêu cầu đơn vị tự di dời. Theo đó, Công ty cam kết hoàn thành việc tháo dỡ đến cuối năm 2019; UBND tỉnh đã giao UBND thành phố Cà Mau làm việc với Công ty và thực hiện các bước tiếp theo theo quy định.

Câu hỏi: Cử tri khu II, khu du lịch Đất Mũi, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển phản ánh: Tiến độ sắp xếp lại khu dân cư, làng nghề theo quy hoạch tại khu du lịch Đất Mũi còn chậm, ảnh hưởng đời sống người dân. Kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng đẩy nhanh tiến độ, để người dân ổn định cuộc sống.

Trả lời: Qua điều tra, rà soát tại khu vực quy hoạch khu du lịch làng nghề, Công viên Văn hóa du lịch Mũi Cà Mau có 58 hộ đang sinh sống. Do đất có nguồn gốc tự chiếm từ đất rừng thuộc Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau quản lý, theo quy định của pháp luật thì các hộ nêu trên khi thực hiện di dời sẽ không được hỗ trợ bồi thường. Tuy nhiên, phần đông các hộ có hoàn cảnh khó khăn và không có đất nơi khác để ở; do đó, UBND tỉnh có chủ trương sắp xếp, bố trí định cư tại chỗ.

Tuy nhiên, khi triển khai thực hiện các hạng mục hạ tầng tái định cư thì các hộ dân đến ngăn cản, không cho thi công với lý do chưa được đền bù. Trước tình hình trên, UBND tỉnh đã chỉ đạo UBND huyện Ngọc Hiển cùng các đơn vị chức năng có liên quan tiếp tục tuyên truyền, vận động để các hộ dân hiểu rõ, chấp hành chủ trương của Nhà nước; đồng thời, kiên quyết xử lý những trường hợp không chấp hành, cố tình ngăn cản, làm chậm trễ tiến độ thực hiện việc sắp xếp bố trí dân cư khu vực trên.

Câu hỏi: Cử tri xã Trần Phán, huyện Đầm Dơi và xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước kiến nghị UBND tỉnh sớm đầu tư thực hiện dự án Khu di tích chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là và phục dựng Bia biểu tượng chiến thắng Chà Là.

Trả lời: Khu Di tích lịch sử địa điểm chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là tại xã Trần Phán, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích lịch sử Quốc gia tại Quyết định số 2891/QĐ-BVHTTDL ngày 18/8/2016. Dự án tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử địa điểm chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là được UBND tỉnh cho chủ trương đầu tư xây dựng tại Công văn số 2662/UBND-XD ngày 08/6/2012 và đơn vị thực hiện dự án đã tiến hành san lấp mặt bằng. Tuy nhiên, đến năm 2015, do điều kiện ngân sách nhà nước khó khăn nên dự án đã đưa vào danh mục tạm thời đình hoãn.

Năm 2016, UBND tỉnh có chủ trương tiếp tục triển khai dự án tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử địa điểm chiến thắng Đầm Dơi - Cái Nước - Chà Là tại Công văn số 7288/UBND-XD ngày 24/10/2016, đồng thời giao Ban Quản lý dự án công trình xây dựng tỉnh làm chủ đầu tư. Do đây là Di tích quốc gia, quy mô đầu tư nhiều hạng mục, cần nguồn vốn đầu tư lớn nên UBND tỉnh đã có Tờ trình số 64/TTr-UBND ngày 07/4/2017 đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thẩm định khả năng cân đối vốn của dự án. Hiện nay, các Bộ, ngành Trung ương chưa có ý kiến phản hồi; khi có ý kiến của cấp thẩm quyền, UBND tỉnh sẽ triển khai các bước tiếp theo của dự án.

Câu hỏi: Cử tri xã Lý Văn Lâm, thành phố Cà Mau phản ánh: Hai dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới tại xã Lý Văn Lâm (Bạch Đằng và Hoàng Tâm), thời gian xây dựng gần 15 năm nhưng chưa hoàn thành, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân trong dự án. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra, thông tin cử tri được biết.

Trả lời: Trong thời gian qua, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Xây dựng thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ tiến độ thực hiện hoàn thành hạ tầng kỹ thuật các dự án khu đô thị mới, hướng dẫn trình tự thủ tục lập lại dự án điều chỉnh trình cấp thẩm quyền thẩm định, phê duyệt và có rất nhiều văn bản đôn đốc, nhắc nhở chủ đầu tư về tiến độ hoàn thành hồ sơ pháp lý, hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu dự án, kết thúc giai đoạn đầu tư xây dựng và bàn giao cho UBND thành phố Cà Mau quản lý sử dụng. Tuy nhiên, 02 dự án nêu trên các chủ đầu tư triển khai thi công xây dựng hoàn thiện hạ tầng rất chậm, ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong khu dự án và mỹ quan đô thị như phản ánh của cư tri. Để giải quyết dứt điểm vấn đề này, UBND tỉnh ghi nhận ý kiến của cử tri, giao Sở Xây dựng làm việc với nhà đầu tư 02 dự án nêu trên, khẩn trương hoàn thành việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật cuối tháng 12/2019. Trong trường hợp quá thời gian nêu trên mà các dự án không hoàn thành đúng tiến độ, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Xây dựng xử phạt theo quy định.

Câu hỏi: Cử tri xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước, phản ánh: Khu công nghiệp Hòa Trung được công bố quy hoạch vào tháng 01/2017, sau thời gian gần 03 năm vẫn chưa thực hiện, gây khó khăn cho nhân dân trong sản xuất và đời sống. Đề nghị UBND tỉnh thông tin về tiến độ thực hiện của dự án này.

Trả lời: Khu công nghiệp Hòa Trung được phê duyệt Quy hoạch phân khu xây dựng tại Quyết định số 2135/QĐ-UBND ngày 09/12/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh. Tuy nhiên, do điều kiện ngân sách địa phương còn nhiều khó khăn, phải cân đối nhiều nhiệm vụ chi cấp bách khác nên thời gian qua chưa có nguồn vốn đầu tư đồng bộ hạ tầng Khu công nghiệp Hòa Trung để mời gọi các nhà đầu tư sản xuất kinh doanh, phát huy hiệu quả Khu công nghiệp. Hiện nay, rất nhiều nhà đầu tư đăng ký thực hiện Dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Hòa Trung, các thủ tục đang trong giai đoạn xin ý kiến các Bộ, ngành Trung ương để hoàn thiện trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định, trình Thủ tướng Chính phủ quyết định. Khi có chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ, sẽ thực hiện đầu tư theo quy hoạch được phê duyệt.

Câu hỏi: Cử tri xã Tạ An Khương Nam, huyện Đầm Dơi đề nghị UBND tỉnh kiến nghị Trung ương xem xét có chính sách phù hợp đối với việc thờ cúng Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Trả lời: Theo quy định, người được truy tặng Danh hiệu vinh dự “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” thì thân nhân thờ cúng Bà mẹ được nhận Bằng, Huy hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”, được hưởng tiền thưởng một lần kèm theo bằng 15,5 tháng lương tối thiểu chung theo quy định của Luật Thi đua khen thưởng và trợ cấp một lần bằng 20 lần mức chuẩn trợ cấp, phụ cấp ưu đãi người có công hiện hành theo quy định tại Nghị định số 20/2015/NĐ-CP. Với kiến nghị của cử tri, UBND tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nghiên cứu, đề xuất Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét, kiến nghị Chính phủ có chính sách ưu đãi phù hợp hơn đối với đối tượng người thờ cúng Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Câu hỏi: Cử tri xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước phản ánh: Hiện nay, việc tổ chức đám tang một số nơi chưa đúng với quy định và phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc (thời gian quàn thi hài kéo dài, tổ chức ca hát, dịch vụ múa tề thiên trước khi an táng…). Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng tuyên truyền, vận động người dân xóa bỏ tập tục lạc hậu, thực hiện đúng quy định về nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội.

Trả lời: Những phản ánh của cử tri xã Lương Thế Trân huyện Cái Nước về một số hiện tượng không phù hợp trong tổ chức việc tang có xảy ra ở một số nơi trên địa bàn tỉnh, về vấn đề này, UBND tỉnh đã triển khai Quyết định số 308/2005/QĐ-TTg ngày 25/11/2005 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; Thông tư số 04/2011/TT-BVHTTDL ngày 21/01/2011 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; đồng thời, ban hành Quyết định số 23/2014/QĐ-UBND ngày 25/9/2014 quy định về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn tỉnh Cà Mau và Quyết định số 23/2019/QĐ-UBND ngày 07/6/2019 sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số điều của Quy định về việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội trên địa bàn tỉnh Cà Mau ban hành kèm theo Quyết định số 23/2014/QĐ-UBND ngày 25/9/2014 của UBND tỉnh Cà Mau.

Nhằm định hướng nhân dân trong tỉnh thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh và UBND các huyện, thành phố Cà Mau tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn phổ biến các tiêu chí về xây dựng gia đình văn hóa, đặc biệt lồng ghép trong thực hiện Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và Phong trào thi đua “Cà Mau chung sức xây dựng nông thôn mới”, phát huy hơn nữa vai trò của các tổ chức đoàn thể ấp, khóm, tổ dân phố trong công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân thực hiện tốt các quy định nêu trên.

Câu hỏi: Cử tri thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng sớm thực hiện chế độ chính sách cho cán bộ, công chức thị trấn đảo theo quy định hiện hành.

Trả lời: Thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời được Thủ tướng Chính phủ công nhận là thị trấn đảo tại Quyết định số 1755/QĐ-TTg ngày 09/11/2017. Nhưng do thị trấn đảo Sông Đốc không nằm trong danh sách xã đặc biệt khó khăn giai đoạn 2016 - 2020 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (tại Quyết định số 131/QĐ-TTg ngày 25/01/2017 phê duyệt danh sách các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2016 - 2020; Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 28/4/2014 phê duyệt danh sách thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020; Quyết định số 103/QĐ-TTg ngày 22/01/2019 phê duyệt bổ sung, điều chỉnh và đổi tên danh sách thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020) nên không thuộc đối tượng được hưởng các chế độ, chính sách theo Nghị định số 116/2010/NĐ-CP ngày 24/12/2010 của Chính phủ về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức và người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Vấn đề cử tri thị trấn Sông Đốc kiến nghị, UBND tỉnh sẽ tiếp thu và chỉ đạo các cơ quan, địa phương rà soát để kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, khi đủ điều kiện sẽ thực hiện đúng chế độ, chính sách đối với cán bộ, công chức thị trấn đảo theo quy định.

Câu hỏi: Cử tri phường 5, thành phố Cà Mau phản ánh: Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Cà Mau nhiều năm liền đều đứng hạng 13/13 tỉnh của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Kiến nghị tỉnh cần có biện pháp xử lý trách nhiệm, không khen thưởng đối với các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan. Kiến nghị tỉnh cần quan tâm cải cách hành chính liên quan đến lĩnh vực thuế. Việc phân công một cán bộ phụ trách lĩnh vực thuế tại Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính là chưa phù hợp, chưa tư vấn đầy đủ cho người dân đến liên hệ làm việc.

Trả lời: Theo kết quả công bố của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tỉnh Cà Mau năm 2018 đạt 61,73 điểm (tăng 1,9 điểm so với năm 2017), xếp thứ 49/63 tỉnh, thành trong cả nước (tăng 02 hạng so với năm 2017). Trong 03 năm gần đây, PCI của tỉnh Cà Mau đều tăng hạng và điểm số so với cả nước, thuộc nhóm trung bình. Tuy nhiên, nếu so với các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, những năm gần đây, vị trí xếp hạng PCI của tỉnh chưa được cải thiện, năm 2018 tiếp tục xếp thứ 13/13 tỉnh, thành phố.

Phân tích kết quả PCI tỉnh Cà Mau năm 2018, có 05/10 chỉ số thành phần tăng điểm so với năm 2017 và cao hơn điểm trung vị cả nước, gồm các chỉ số: Tính minh bạch, chi phí gia nhập thị trường, chi phí thời gian thực hiện các quy định của Nhà nước, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, dạnh tranh bình đẳng. Trong đó, chi phí gia nhập thị trường là chỉ số có điểm số và xếp hạng cao nhất (4/63) trong 10 chỉ số thành phần PCI; chỉ số tính minh bạch (xếp hạng 22/63, tăng 34 hạng) và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp (xếp hạng 24/63, tăng 19 hạng) so với năm 2017. Kết quả này đã ghi nhận những nỗ lực phấn đấu của các cấp, các ngành của tỉnh trong công tác cải thiện và nâng cao PCI của tỉnh Cà Mau trong năm qua.

Bên cạnh kết quả đạt được, kết quả PCI của tỉnh Cà Mau năm 2018 vẫn còn 5/10 chỉ số thành phần thấp hơn điểm trung vị cả nước gồm các chỉ số: Chi phí không chính thức, Tiếp cận đất đai, Thiết chế pháp lý, Đào tạo lao động, Tính năng động.

Về cơ sở để xem xét trách nhiệm trong công tác cải thiện và nâng cao chỉ số PCI năm 2018, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 122/KH-UBND ngày 22/11/2018 (điều chỉnh, bổ sung, thay thế Kế hoạch số 62/KH-UBND ngày 20/6/2018). Trong đó, đã nêu rõ nhiệm vụ, giải pháp và phân công rõ, cụ thể trách nhiệm cải thiện của các đơn vị gắn với 128 chỉ tiêu thuộc 10 chỉ số thành phần PCI.

Để đánh giá trách nhiệm của các đơn vị trong công tác cải thiện PCI năm 2018, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 72/KH-UBND ngày 14/6/2019 về tổ chức hội nghị phân tích, đánh giá và bàn giải pháp cải thiện chỉ số PCI tỉnh Cà Mau năm 2019 (dự kiến giữa tháng 7/2019). Thông qua hội nghị này, ngoài việc đánh giá lại kết quả chỉ số PCI tỉnh Cà Mau năm 2018, xác định nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2019. Các đơn vị chịu trách nhiệm chính về các chỉ tiêu đã được UBND tỉnh phân công cải thiện năm 2018 (đặc biệt các đơn vị phụ trách các chỉ tiêu có điểm số thấp, giảm điểm năm 2018) sẽ chịu trách nhiệm, báo cáo giải trình trước hội nghị, để UBND tỉnh xem xét, giải quyết và có hướng chỉ đạo kịp thời.

+ Đối với kiến nghị tỉnh quan tâm cải cách hành chính liên quan đến lĩnh vực thuế.

Trả lời: Chức năng quản lý về thuế thuộc Bộ Tài chính. Thời gian qua, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đã triển khai đồng bộ, quyết liệt, có hiệu quả các Nghị quyết của Chính phủ về cải cách hành chính (CCHC) nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường kinh doanh, ngành Thuế đã hoàn thành 06 nhóm nhiệm vụ chính thực hiện CCHC: Cải cách thể chế; cải cách thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước; xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức; cải cách tài chính công và hiện đại hóa hành chính. Trong đó, đã triển khai công khai thủ tục hành chính, khai thuế qua mạng, dịch vụ nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử, triển khai thí điểm hệ thống cấp hóa đơn điện tử, dịch vụ công trực tuyến và áp dụng quy trình quản lý chất lượng ISO trong hoạt động của cơ quan thuế. Qua đó, cho thấy thời gian qua ngành thuế đã và đang thực hiện tốt công tác cải cách hành chính thuế. Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân tỉnh cũng quan tâm chỉ đạo sâu sát về công tác triển khai thực hiện kế hoạch cải cách hành chính thuế của ngành Thuế tại địa phương.

+ Đối với phản ánh việc phân công một cán bộ phụ trách lĩnh vực thuế tại Trung tâm giải quyết thủ tục hành chính là chưa phù hợp, chưa tư vấn đầy đủ cho người dân đến liên hệ làm việc.

Trả lời: Nhiệm vụ của bộ phận tiếp nhận trả kết quả thủ tục hành chính thuế tại Trung tâm giải quyết thủ tục hành chính tỉnh Cà Mau là để thực hiện công việc tiếp nhận thủ tục hành chính thuế, hướng dẫn thủ tục hành chính thuế và trả kết quả cho người nộp thuế. Hiện nay, các thủ tục hành chính thuế phần lớn thực hiện bằng phương tiện điện tử, thủ tục hành chính thuế thực hiện trực tiếp tại Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh không lớn. Do đó, phân công một công chức đảm nhận là đáp ứng được công việc.

Riêng đối với phản ánh cán bộ phụ trách lĩnh vực thuế tại Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính chưa tư vấn đầy đủ cho người dân đến liên hệ làm việc, yêu cầu Cục Thuế thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh đối với công chức được phân công để thực hiện tư vấn đầy đủ, đúng theo quy định pháp luật.

Trên đây là báo cáo trả lời ý kiến cử tri tại các buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh khóa IX. UBND tỉnh rất mong quý vị đại biểu, các cấp chính quyền, đoàn thể khi tiếp xúc cử tri có thông báo, giải thích thêm để cử tri được biết. Thay mặt UBND tỉnh, xin gửi đến quý vị đại biểu, cùng toàn thể bà con cử tri trong tỉnh lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành công! Trân trọng cảm ơn!
 

UBND tỉnh Cà Mau

Nguồn: Cổng thông tin điện tử tỉnh Cà Mau