Từ khi cách mạng nước ta có Bác dẫn lối soi đường, Nhân dân ta đã xem Người là vị cứu tinh của nhân loại. Mỗi hành động, việc làm của Bác đều mẫu mực trong lòng dân và mỗi người luôn tự nhắc nhở mình phải học theo Bác. Đến khi cuộc vận động được triển khai trong cả nước, việc học tập và làm theo Bác được thực hiện bài bản hơn, có kế hoạch cụ thể và giám sát chặt chẽ hơn. 10 năm qua, việc học và làm theo Bác đã trở thành công việc thường xuyên, thành ý thức tự giác của cán bộ, đảng viên và nhiều người dân. Trong hầu hết các cuộc sinh hoạt ở các tổ chức cơ sở Đảng, nội dung được đưa lên hàng đầu chính là học và làm theo gương Bác.

Nhiều cách làm sáng tạo

Bức tranh Bác Hồ do bà Đỗ Thị Thanh Hà thêu tặng con gái.
Bí thư Chi bộ ấp Tân Lập, xã Phong Lạc Phạm Giang nhận xét kết quả làm theo Bác của đảng viên qua nhật ký.

Ở hầu hết các tổ chức cơ sở Đảng, mỗi cuộc sinh hoạt hàng tháng đều đưa nội dung thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh lên hàng đầu. Đây được xem là tiêu chí quan trọng nhất để đảng viên hoàn thành nhiệm vụ và được biểu dương, khen thưởng hàng năm.

Chi bộ ấp Tân lập, xã Phong Lạc, huyện Trần Văn Thời được đánh giá là một trong những điển hình của xã về mọi mặt. Theo Phó bí thư Đảng uỷ xã Phong Lạc Lê Việt Thanh, mọi phong trào của chi bộ, chính quyền phát động đều được đảng viên, Nhân dân đồng thuận và nhiệt tình hưởng ứng.

Bí thư Chi bộ ấp Tân Lập Phạm Giang cho biết, mỗi đảng viên đều có sổ Nhật ký làm theo gương Bác. Trong quyển nhật ký này, hàng tháng mỗi đảng viên đăng ký những việc làm theo Bác hết sức cụ thể, sau 1 tháng tự đánh giá, rút kinh nghiệm những công việc đã đăng ký, việc nào hoàn thành tốt, việc nào chưa hoàn thành, nguyên nhân vì sao và chuyển sang tháng sau tiếp tục thực hiện. Chi uỷ có nhiệm vụ theo dõi, đôn đốc, nhắc nhở và giám sát đảng viên thực hiện.

Bên cạnh đó, 11 đảng viên trong chi bộ được chia thành 5 tổ, mỗi tổ 2-3 đảng viên phụ trách từ 30-40 hộ dân. Dựa trên những công việc, những phong trào do địa phương phát động, đảng viên đó có trách nhiệm giám sát, nhắc nhở những hộ dân mình phụ trách thực hiện.

Ông Lê Việt Thanh cho biết thêm, xã phân công 1 đảng uỷ viên và 2 cán bộ đoàn thể phụ trách ấp. Mỗi tháng, 3 đồng chí này sẽ họp cùng với chi bộ, chính quyền ấp đánh giá hoạt động tháng qua và định hướng nhiệm vụ tháng mới.

Từ sự chỉ đạo sát sao của địa phương, ấp Tân Lập chỉ còn 4 hộ nghèo, 3 hộ cận nghèo, chiếm 1,7% tổng số hộ dân trong ấp. 185/225 hộ dân trồng hàng rào cây xanh và hoa trước nhà, chăm sóc thường xuyên. 11/11 hộ đảng viên đều có cổng rào do đảng viên hùn tiền xây dựng. 100% hộ dân gắn bóng đèn trước nhà bảo đảm ANTT vào ban đêm. Ấp có 1 tổ hợp tác nuôi cá bống tượng với 12 tổ viên, thu nhập bình quân 200-250 triệu đồng/tổ viên/vụ, chuẩn bị thành lập thêm 1 tổ hợp tác nuôi cá bống tượng. Dù là vùng nước mặn nhưng nhiều hộ dân ấp Tân Lập thành công với mô hình này, mở ra hướng phát triển kinh tế lâu dài.

Học Bác cả đời không học hết

Đó là suy nghĩ của ông Thái Thanh Hoà, cựu chiến binh Ấp 4, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn. Tìm hiểu về cuộc đời hoạt động cách mạng và cuộc sống đời thường của Bác, ông Ba Hoà trầm ngâm: “Thật sự mà nói, học theo Bác không thể nào học hết được, nhưng tôi quan niệm những gì làm được thì cố gắng làm. Tôi thường dạy bảo con cháu học Bác tinh thần tiết kiệm. Bản thân tôi từng sống hết sức tiết kiệm mới có cuộc sống hôm nay. Tôi còn dạy các con học theo tình thương yêu con người bao la của Bác, hết lòng giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Tôi không dạy con bằng lời nói suôn mà dạy con bằng hành động của bản thân mình để các con nhận thấy và làm theo”.

Ông Ba Hoà cho biết: “Ấp 4 là ấp khá hoàn chỉnh trong 6 ấp của xã Hàng Vịnh, hệ thống hạ tầng cầu, lộ khá tốt. Người dân nhiệt tình, đoàn kết với nhau. Trong ấp có người bệnh hoạn, tang chế… chính quyền, đoàn thể đều quan tâm. Nhờ vậy, người dân rất tích cực thực hiện các phong trào do địa phương phát động”.

Riêng bản thân ông Thái Thanh Hoà luôn tích cực thực hiện các hoạt động an sinh xã hội ở địa phương. Mỗi năm vào dịp tết ông đều hỗ trợ người nghèo từ 100-200 kg gạo. Ông còn đóng góp 10 triệu đồng xây dựng trụ sở ấp.

Về Năm Căn chúng tôi còn được nghe câu chuyện cảm động về một người mẹ tự tay thêu tặng con gái bức tranh Bác Hồ. Dòng chữ bên góc trái bức tranh “Mẹ Hà tặng Phúc” làm ai nhìn thấy cũng xúc động. Bà là Đỗ Thị Thanh Hà, ở ấp Biện Trượng, xã Lâm Hải và cô con gái Lữ Hồng Phúc hiện là công chức tư pháp - hộ tịch của xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn. 

Chị Phúc kể: “Mẹ tôi thêu nhiều tranh về Bác Hồ lắm. Đi mua tranh với mẹ bao giờ mẹ cũng tìm hình Bác trước tiên, sau đó là đến phong cảnh quê hương. Mẹ nói, là đảng viên thì phải treo ảnh Bác trong nhà. Mẹ sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng. Do chiến tranh, mẹ là con lớn trong gia đình tới 9 chị em nên phải ở nhà phụ giúp bà ngoại nuôi các em ăn học. Cả nhà dì, cậu đều đi làm hết, chỉ có mẹ là nông dân”.

Dù là nông dân nhưng bà Hà luôn nêu cao truyền thống cách mạng của gia đình, giáo dục các con sống trong sạch, tận tâm phục vụ. Chị Lữ Hồng Phúc tự hào: “Mẹ tôi là hội viên phụ nữ lớn tuổi nhất nhưng nhiệt tình nhất trong ấp, có hội họp, dù mưa gió bà cũng đi. Cha tôi cũng vậy, lúc nào cũng dặn dò anh chị em tôi phải sống trong sạch, đấu tranh phòng chống tham nhũng. Làm công chức ở xã thu nhập ít, tôi định buôn bán thêm gì cha mẹ cũng không cho, bảo là làm việc không được phân tâm. Tôi thấy mình may mắn vì được cha mẹ truyền cho nhiệt huyết để phục vụ tốt cho quê hương”.

“Mẹ tôi mê trồng tỉa lắm. Xung quanh nhà mẹ là rau, là hoa, là vườn cây, ao cá. Đi đâu thấy cây gì mẹ cũng xin giống về trồng. Mà mẹ trồng tốt lắm, cây sai oằn trái. Suốt ngày hầu như mẹ không nghỉ tay”, chị Phúc kể về mẹ giọng ấm áp.

Và người mẹ ấy đã không bõ công khi đã dạy dỗ 5 người con trở thành người tốt. Chị Phúc là công chức xã luôn tận tâm phục vụ, được tập thể đánh giá cao. Trước đây chị còn kiêm thêm nhiệm vụ Bí thư Chi bộ Ấp 3, xã Hàng Vịnh, hiện tại do yêu cầu bồi dưỡng lý luận chính trị, chị thôi không làm bí thư chi bộ ấp, buổi chia tay bà con trong ấp, chị khóc, bà con cũng khóc… Ngoài công việc hành chính, chị Phúc còn tích cực góp sức cùng địa phương trong công việc thiện nguyện, giúp đỡ người nghèo, làm cầu nối hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học. Hôm rồi lĩnh kinh phí ngành được 500 ngàn đồng, chị cũng đi mua gạo tặng cho mấy cụ già neo đơn. Chị là đảng viên trẻ tiêu biểu của huyện Năm Căn được tuyên dương nhân dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

“Ai không thích làm việc ở ấp chứ riêng tôi thì rất thích, vì được gần gũi bà con, vui lắm”, chị Phúc bộc bạch rất chân tình.

Thực hiện tâm nguyện của Bác

Là người dân sống dưới chế độ nguỵ quyền Sài Gòn, sau ngày đất nước thống nhất, ông Trang Văn Bé (Hai Bé, sinh năm 1947, Phường 8, TP Cà Mau) có điều kiện tìm hiểu và rất ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cách đây gần 30 năm, khi dành dụm được ít tiền, ông đến Bến Nhà Rồng mua vé tàu thuỷ cùng vợ con ra Hà Nội vào Lăng viếng Bác. Ông đi bằng tàu thuỷ để cảm nhận được chút cảm xúc của Người trong những ngày lênh đênh trên tàu đi tìm đường cứu nước. 

Đến Hà Nội, hôm trước vào Lăng, hôm sau lại thấy ông vào Lăng. Người cảnh vệ ngạc nhiên hỏi, ông nói: “Chú thông cảm, tôi ở tận Cà Mau, xa xôi quá, mai mốt biết có đi được nữa không. Hôm qua đi nhanh quá, nên muốn vào thêm lần nữa để cùng vợ con nhìn cho rõ Bác”.

Trở về quê, càng tìm hiểu càng thấy Chủ tịch Hồ Chí Minh quá tuyệt vời, cả lối sống, phong cách, tư tưởng Người quá nhiều điều để học tập. Một lần, ông đọc được bài báo có dẫn câu nói của Bác Hồ: “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”, ông thấy thấm thía vô cùng. Đất nước thống nhất rồi, nhưng tâm nguyện “ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành” của Người vẫn chưa thành hiện thực. Vốn có tấm lòng, hay quan tâm chuyện xã hội, tâm nguyện của Bác đã thổi bùng ngọn lửa nhiệt huyết trong ông. Từ đó, ông dấn thân chăm lo giúp đỡ người nghèo, đặc biệt là chuyện học hành cho thế hệ trẻ.

Tính ra, ông có mấy mươi năm làm công tác khuyến học, từ Phó chủ tịch Hội Khuyến học Phường 8, rồi Phó chủ tịch Hội Khuyến học TP Cà Mau. Đã có hàng ngàn lượt học sinh nghèo được ông vận động giúp đỡ, nhờ đó mà tiếp tục học hành tới nơi tới chốn, có được việc làm, chăm lo được cho gia đình. Bản thân ông hàng năm ngoài vận động mấy trăm triệu đồng giúp đỡ học sinh nghèo, mỗi tháng ông dành hết phần phụ cấp hơn 2 triệu đồng trợ cấp cho các em. 

Mấy chục năm trước ông đã đăng ký hiến xác, hiến tạng cho y học để nghiên cứu và để cứu người. Ông 5 lần nhận được bằng khen của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam về thành tích khuyến học; 1 lần nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về học tập và làm theo gương Bác; Ngoài ra, còn rất nhiều bằng khen của tỉnh và các phần thưởng cao quý khác...

Học và làm theo Bác đâu phải là quá xa xôi mà từ những việc rất nhỏ trong cuộc sống đời thường, miễn sao những việc làm đó mang lại lợi ích thiết thực cho gia đình, cho cộng đồng và xã hội. Trong phạm vi nhỏ hẹp của bài viết, chúng tôi không thể đề cập hết những việc làm hay, những tấm gương đáng trân trọng đang âm thầm cống hiến tâm sức cho quê hương, cho đất nước. Những tập thể ấy, những cá nhân ấy đã và đang góp phần làm lan toả những giá trị tốt đẹp, cùng góp tay xây dựng một xã hội “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn” như mong mỏi lúc sinh thời của Bác Hồ kính yêu. Đó cũng chính là tấm lòng, là niềm tin son sắt vào tương lai, bởi lòng dân Cà Mau luôn có Bác.

Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn
Xin nguyện cùng người vươn tới mãi
Vững như muôn ngọn dải Trường Sơn./.

(Bác ơi - Tố Hữu)

Theo Báo Cà Mau